Nên phẫu thuật điều trị tinh hoàn ẩn khi nào thì tốt?

Nên phẫu thuật điều trị tinh hoàn ẩn khi nào thì tốt?

Tinh hoàn ẩn là một trong những chứng bệnh bẩm sinh có nguy cơ gây vô sinh cho nam giới rất cao nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Để đưa tinh hoàn về đúng vị trí thì phương pháp hiệu quả và tối ưu nhất vẫn là phẫu thuật. Vậy, nên phẫu thuật điều trị tinh hoàn ẩn khi nào thì tốt?

Nên phẫu thuật điều trị tinh hoàn ẩn khi nào thì tốt?

Tinh hoàn ẩn là một dị tật bẩm sinh mà nhiều bé trai khi sinh ra đã mắc phải đặc biệt là những trường hợp sinh non, thiếu tháng. Theo thời gian phát triển của trẻ thì tinh hoàn sẽ tự di chuyển xuống vùng bìu nhưng nhiều trường hợp tinh hoàn lại không thể di chuyển về đúng vị trí và phải nhờ vào sự can thiệp của các biện pháp y học hiện đại.

Đối với tình trạng tinh hoàn ẩn có 2 phương pháp điều trị đó là điều trị bằng thuốc và tiến hành phẫu thuật. Đối với trường hợp trẻ mắc bệnh tinh hoàn ẩn dưới 1 tuần thì các bác sĩ sẽ điều trị bằng cách tiêm nội tiết tố HCG để kích thích tinh hoàn đi xuống. Tuy nhiên, biện pháp này cũng có một số hạn chế như nếu dùng sai thuốc, sai quy trình sẽ gây ra những tác dụng phụ không tốt với trẻ và hiệu quả điều trị sẽ không cao. Vì thế, phần lớn các trường hợp tinh hoàn ẩn được giải quyết bằng phương pháp phẫu thuật để đưa tinh hoàn xuống cố định ở bìu.

Nên phẫu thuật điều trị tinh hoàn ẩn khi nào thì tốt? Nên phẫu thuật điều trị tinh hoàn ẩn khi trẻ ở độ tuổi từ 1 đến 2 tuổi

Vậy, nên phẫu thuật điều trị tinh hoàn ẩn khi nào thì tốt? Theo các chuyên gia nam khoa thì thời điểm thích hợp để tiến hành phẫu thuật là khi trẻ ở độ tuổi từ 1 đến 2 tuổi vì sau độ tuổi này tinh hoàn ẩn bắt đầu phát triển theo chiều hướng xấu đi, các tế bào mầm giảm số lượng. Hơn nữa lúc này sức khỏe của trẻ cũng đã có thể đáp ứng đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật. Tuy nhiên cũng tùy theo từng trường hợp nếu tình trạng sức khỏe của trẻ không cho phép, các bác sĩ sẽ phải tiến hành điều trị nội tiết nếu không kết quả thì đợi khi sức khỏe của trẻ ổn định sẽ phẫu thuật đưa tinh hoàn xuống bìu.

Một số lưu ý khi phẫu thuật tinh hoàn ẩn

– Trước khi tiến hành phẫu thuật bố mẹ của trẻ phải đưa trẻ đi khám và chia sẽ những điều mình biết về các biểu hiện cũng như tình trạng sức khỏe của trẻ để các bác sĩ tư vấn hướng điều trị.

– Sau khi đã thực hiện tiểu phẫu đưa tinh hoàn xuống vùng bìu thành công, gia đình nên chú ý chăm sóc cho bé theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Nên phẫu thuật điều trị tinh hoàn ẩn khi nào thì tốt?Bố mẹ nên chăm sóc bé theo sự hướng dẫn của bác sĩ sau khi phẫu thuật

– Chú ý quan sát các biểu hiện của trẻ, nếu có vấn đề gì phải báo ngay cho các bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời.

– Đưa trẻ đi khám theo đúng định kỳ để kiểm tra kết quả điều trị.

=> Triệu chứng tinh hoàn ẩn ở bé trai

=> Phương pháp điều trị tinh hoàn ẩn ở nam giới

Những thông tin cơ bản trên đây chắc hẳn đã phần nào giúp các bậc phụ huynh biết nên phẫu thuật điều trị tinh hoàn ẩn khi nào thì tốt? Để được hỗ trợ và cung cấp thêm các thông tin liên quan đến vấn đề này, bố mẹ của trẻ có thể liên hệ với chuyên gia tư vấn của Phòng khám nam khoa Thiện Hòa qua đường dây nóng 0389.25.25.73. Nếu muốn thực hiện phẫu thuật điều trị tinh hoàn ẩn cho trẻ, gia đình của trẻ hãy đưa trẻ đến địa chỉ của phòng khám tại 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Điều trị tinh hoàn ẩn bằng thuốc

Điều trị tinh hoàn ẩn bằng thuốc

Tinh hoàn được xem như là một nhà máy sản xuất tinh trùng của nam giới. Nhà máy này chỉ hoạt động và thực hiện tốt chức năng của mình khi ở trong môi trường vùng bìu. Do đó, tinh hoàn không nằm đúng vị trí trong vùng bìu mà lại ẩn trong một bộ phận nào đó của cơ quan sinh dục thì hoạt động của nhà máy này sẽ bị ngưng trệ, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới. Hiện nay, để giúp nam giới khắc phục tình trạng này, có 2 biện pháp điều trị đã và đang được áp dụng phổ biến là điều trị bằng thuốc và điều trị bằng phẫu thuật. Trong đó, điều trị tinh hoàn ẩn bằng thuốc được nhiều nam giới và gia đình của các bé trai mắc bệnh lựa chọn và mang lại hiệu quả điều trị cao.

Những trường hợp có thể điều trị tinh hoàn ẩn bằng thuốc

– Phương pháp điều trị tinh hoàn ẩn chỉ định cho các trường hợp tinh hoàn ẩn dừng lại bất thường trên đường di chuyển xuống bìu.

– Trường hợp mắc chứng tinh hoàn ẩn ở mức độ nhẹ không cần phải thực hiện phẫu thuật.

– Đặc biệt, nếu bé trai dưới 2 tuổi mắc chứng tinh hoàn ẩn được phát hiện kịp thời thì việc điều trị bằng thuốc có thể mang lại hiệu quả lên tới 65% với điều kiện thực hiện đúng theo sự hướng dẫn của bác sĩ và dùng đúng thuốc điều trị.

Điều trị tinh hoàn ẩn bằng thuốcĐiều trị tinh hoàn ẩn bằng thuốc với trường hợp bé trai dưới 2 tuổi cho hiệu quả cao

Điều trị tinh hoàn ẩn bằng thuốc

Điều trị tinh hoàn ẩn bằng thuốc hay còn gọi là điều trị nội khoa, hiện là phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cao cho những trường hợp phát hiện sớm biểu hiện của bệnh. Trước khi thực hiện phương pháp này, các bác sĩ sẽ phải thăm khám, kiểm tra sức khỏe tổng quát để chắc chắn người bệnh có đủ điều kiện điều trị bằng thuốc và kịp thời phát hiện những bệnh có thể ảnh hưởng đến tác dụng của các loại thuốc sẽ được sử dụng.

Sau khi đã được thông qua bài kiểm tra sức khỏe của bác sĩ, bệnh nhân sẽ được dùng thuốc HCG để làm tăng tiết testosterol. Testosterol này sẽ được chuyển thành dihydro testosterol, tác động lên cơ quan thụ cảm như mào tinh, ống dẫn tinh, dây kéo tinh hoàn, làm cho tinh hoàn di chuyển xuống bìu. Các loại thuốc nội tiết được sử dụng bao gồm Gonadotrophin, Pregnyl. Ngoài ra, còn có thể dùng kết hợp thuốc GnRH dưới dạng thuốc xịt mũi với liều 1,2mg/ ngày. Tuy nhiên, người bệnh cũng như người nhà không nên tự ý mua và sử dụng các loại thuốc ở trên nếu không có sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra do dùng sai thuốc và không đúng liều lượng.

 Điều trị tinh hoàn ẩn bằng thuốcBác sĩ khám và điều trị tinh hoàn ẩn bằng thuốc

Sử dụng thuốc điều trị tinh hoàn ẩn kết hợp với việc thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt theo sự hướng dẫn của bác sĩ sẽ hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị và góp phần mang lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh.

Tuy nhiên, không phải tất cả trường hợp bị tinh hoàn ẩn đều có thể điều trị bằng thuốc, có những trường hợp bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật mới có thể đưa tinh hoàn trở về đúng vị trí. Do đó, để thực hiện điều trị tinh hoàn ẩn chính xác, an toàn, hiệu quả thì người bệnh cần đến các bệnh viện, trung tâm y tế chất lượng, thăm khám và được điều trị đúng phương pháp.

=> Tinh hoàn ẩn có nguy hiểm không?

=> Phương pháp điều trị tinh hoàn ẩn ở nam giới

Trên đây là những thông tin cơ bản về điều trị tinh hoàn ẩn bằng thuốc. Nếu còn gì thắc mắc hay muốn điều trị tinh hoàn ẩn, nam giới và bố mẹ của trẻ có thể đưa trẻ đến đến Phòng khám đa khoa Thiện Hòa để được các bác sĩ chuyên khoa tiến hành kiểm tra, chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và điều trị bệnh theo các biện pháp y học hiện đại thích hợp, hiệu quả, không gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục.

Tinh hoàn ẩn có nguy hiểm không?

Tinh hoàn ẩn có nguy hiểm không?

Dây chằng và ống bẹn gặp vấn đề bất thường là một trong những nguyên nhân khiến nam giới mắc chứng tinh hoàn ẩn. Vậy, tinh hoàn ẩn có nguy hiểm không? Theo dõi những thông tin dưới đây nam giới sẽ tìm ra câu trả lời cho câu hỏi trên.

Tinh hoàn ẩn có nguy hiểm không?

Với câu hỏi tinh hoàn ẩn có nguy hiểm không? Theo các bác sĩ Phòng khám nam khoa Thiện Hòa thì tinh hoàn ẩn sẽ rất nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời. Bởi tinh hoàn ẩn có thể khiến tinh hoàn bị tổn thương do tinh hoàn không nằm đúng vị trí, môi trường ngoài vùng bìu không phù hợp có thể làm nhu mô tinh hoàn phát triển, gây ra tình trạng teo tinh hoàn. Mặt khác, sự thay đổi về môi trường gây rối loạn chức năng của tinh hoàn và làm gia tăng khả năng ác tính của các tế bào gây ung thư tinh hoàn.

Tinh hoàn ẩn có nguy hiểm không?

Tinh hoàn ẩn có nguy hiểm không?

Không chỉ thế, tinh hoàn ẩn không được điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản, thậm chí gây vô sinh cho nam giới. Bình thường, nhiệt độ ở vùng bìu thấp hơn so với nhiệt độ của cơ thể và là môi trường lý tưởng để tinh hoàn thực hiện chức năng của mình. Tuy nhiên, khi tình trạng tinh hoàn ẩn xảy ra, tinh hoàn không được ở đúng vị trí trong vùng bìu thì các tế bào có chức năng tọa tinh trùng của tinh hoàn sẽ bị thoái hóa và làm giảm khả năng sinh tinh khiến số lượng tinh trùng ngày càng ít, chất lượng không đảm bảo gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Theo một số nghiên cứu thì nam giới mắc bệnh tinh hoàn ẩn sẽ có nguy cơ vô sinh cao hơn người bình thường gấp nhiều lần bởi tinh hoàn ẩn khiến số lượng tinh trùng giảm sút, lâu dần có thể gây ra bệnh tinh trùng chết hoặc không có tinh trùng nên sẽ rất khó có thể kết hợp với trứng của nữ giới để thụ thai thành công hoặc có thụ thai thì rất dễ bị xảy trong thời kỳ đầu của thai kỳ.

Nam giới nên làm gì khi mắc chứng tinh hoàn ẩn?

Tình trạng tinh hoàn ẩn càng kéo dài thì hoạt động của tinh hoàn càng gặp trở lại và nguy cơ teo tinh hoàn càng lớn. Do đó, ngay khi phát hiện có dấu hiệu bất thường ở tinh hoàn như không thấy tinh hoàn xuất hiện khi sờ vào vùng bìu, nam giới nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và tiến hành chữa trị theo các biện pháp y học hiện đại.

Tinh hoàn ẩn có nguy hiểm không?

Nam giới nên đi khám ngay khi phát hiện mình mắc chứng tinh hoàn ẩn

Một số triệu chứng tinh hoàn ẩn nam giới nên chú ý:

– Khi vô tình sờ vào vùng bìu nam giới sẽ không thấy tinh hoàn xuất hiện.

– Kèm theo đó là cảm giác đau dữ dội ở vùng bìu, đôi khi còn có thể có hiện tượng buồn nôn, nôn.

– Ngoài ra, khi không thấy tinh hoàn ở vùng bìu nhưng nam giới lại sờ thấy tinh hoàn xuất hiện ở ổ bụng.

=> Nguyên nhân tinh hoàn ẩn ở nam giới

=> Phương pháp điều trị tinh hoàn ẩn ở nam giới

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp nam giới giải đáp thắc mắc tinh hoàn ẩn có nguy hiểm không? Nam giới mắc chứng tinh hoàn ẩn hãy đến Phong kham Thien Hoa so 73 Tran Duy Hung để được các bác sĩ chuyên khoa tiến hành kiểm tra và có hướng điều trị kịp thời.

 

Tinh hoàn ẩn có gây vô sinh không?

Tinh hoàn ẩn có gây vô sinh không?

Tinh hoàn là một trong những bộ phận quan trọng của cơ quan sinh dục nam. Nó không chỉ làm nhiệm vụ bài tiết hormone sinh dục nam, điều khiển hoạt động của hệ sinh dục mà còn được xem như một nhà máy sản xuất tinh trùng. Do đó, khi tinh hoàn gặp vấn đề như tình trạng tinh hoàn ẩn thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chức năng sinh sản của nam giới. Vậy, tinh hoàn ẩn có gây vô sinh không? Tham khảo những thông tin dưới đây sẽ giúp nam giới trả lời câu hỏi này và có biện pháp bảo vệ sức khỏe sinh sản cũng như quyền làm cha của mình.

Tinh hoàn ẩn là gì?

Tinh hoàn ẩn là sự bất thường về vị trí của tinh hoàn, bình thường tinh hoàn sẽ nằm trong vùng bìu, tuy nhiên có một số trường hợp tinh hoàn lại không nằm trong vùng bùi mà lại lạc tại một vị trí nào đó trong cơ quan sinh dục nam.  Tinh hoàn ẩn ở nam giới thường do yếu tố bẩm sinh, hoặc do các tổn thương tại cấu trúc tinh hoàn như đường kính của ống sinh tinh giảm, sơ hóa quanh ống và tổ chức mô.

 Những trường hợp tinh hoàn ẩn, khi sờ vào vùng bùi sẽ không thấy tinh hoàn, trong khi vùng bùi lại thường xuyên xuất hiện cảm giác đau dữ dội. Tinh hoàn ẩn nếu để lâu mà không chữa trị có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

tinh-hoan-an-co-gay-vo-sinh-khong1
Nam giới không nên chủ quan khi bị tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn ẩn có gây vô sinh không?

Theo các bác sĩ Phòng khám nam khoa Thiện Hòa thì tinh hoàn ẩn có thể gây vô sinh cho nam giới nếu không được chữa trị kịp thời. Bởi thông thường để thực hiện chức năng sản sinh ra tinh trùng thì thì tinh hoàn cần phải ở trong âm nang có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ của ổ bụng từ 2 đến 4 độ C. Tuy nhiên, khi nam giới bị tinh hoàn ẩn thì một bên hoặc cả 2 bên tinh hoàn sẽ không nằm đúng vị trí ở vùng bìu nên sẽ không thể có đủ điều kiện sản sinh ra tinh trùng như dự kiến, nhiệt độ ở vùng ổ bụng cao sẽ khiến cho ống tạo tinh và tế bào tinh trùng mẹ bị phá hỏng từ đó khiến cho số lượng và chất lượng tinh trùng bị giảm sút.

tinh-hoan-an-co-gay-vo-sinh-khong2
Tinh hoàn ẩn khiến số lượng và chất lượng tinh trùng giảm sút  gây vô sinh cho nam giới

Theo một số thống kê thì tỷ lệ không có tinh trùng nếu tinh hoàn ẩn một bên dao động trong khoảng 20 đến 25%, nếu nam giới bị tinh hoàn ẩn cả 2 bên thì tỷ lệ này sẽ nằm trong khoảng từ 60% đến 80%,  bệnh nhân sau 5 tuổi mà không được chữa trị kịp thời thì tỷ lệ vô sinh sẽ là 75%. Do đó, tinh hoàn ẩn có thể gây vô sinh cho nam giới khi tình trạng này không được phát hiện sớm và có sự can thiệp của các biện pháp y học hiện đại thích hợp. Ngoài ra, tinh hoàn ẩn với những triệu chứng như đau dữ dội vùng bìu, gây nên cảm giác buồn nôn và nôn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và gây trở ngại cho nam giới trong đời sống tình dục. Đây cũng là nguyên nhân gây vô sinh do tinh hoàn ẩn mà các đấng mày râu nên thận trọng.

Với những thông tin do các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiện Hòa cung cấp ở trên chắc hẳn đã phần nào giúp nam giới giải đáp thắc mắc tinh hoàn ẩn có gây vô sinh không? Nếu muốn biết thêm thông tin về bệnh hay cần được điều trị tinh hoàn ẩn, nam giới hãy đến địa chỉ của phòng khám đa khoa Thiện Hòa tại 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị bệnh theo các phương pháp y học hiện đại vừa nhanh chóng, hiệu quả, lại an toàn, không để lại di chứng.

Nguyên nhân tinh hoàn ẩn ở nam giới

Nguyên nhân tinh hoàn ẩn ở nam giới

Khi sờ vào vùng bìu không thấy đủ 2 tinh hoàn, đau dữ dội ở vùng bẹn là những dấu hiệu cơ bản của tình trạng tinh hoàn ẩn ở nam giới. Vậy, nguyên nhân tinh hoàn ẩn là gì?

Nguyên nhân tinh hoàn ẩn ở nam giới

– Do có sự bất thường ở dây chằng và ống bẹn: khu vực dây chằng và ống bẹn do một tác động nào đấy khiến những vùng này có sự bất thường,  làm cho tinh hoàn không thể di chuyển về vùng bìu một cách chính xác. Đồng thời, các tác động cơ học gây chèn ép hoặc do tổn thương bẩm sinh ở dây chằng và ống bẹn cũng trở thành nguyên nhân gây nên tình trạng tinh hoàn ẩn ở nam giới.

nguyen-nhan-tinh-hoan-an-1

Tinh hoàn ẩn ở nam giới do dị tật bẩm sinh 

– Dị tật bẩm sinh: theo nghiên cứu thì hầu hết những bé trai sinh thiếu tháng sẽ có nguy cơ tinh hoàn ẩn, 30% trẻ mắc chứng tinh hoàn ẩn thì chủ yếu là tinh hoàn bị ẩn ở bên phải nhiều hơn bên trái. Có từ 2 đến 3% trẻ bị tinh hoàn ẩn có nguy cơ bị teo hoặc không có tinh hoàn, tật này thường kết hợp với các dị tật bẩm sinh khác và bất thường của nhiễm sắc thể.

– Yếu tố di truyền: nếu trong gia đình có người từng bị mắc chứng tinh hoàn ẩn thì khả năng tinh hoàn ẩn do di truyền sẽ rất cao.

– Ngoài ra, nguyên nhân tinh hoàn ẩn ở nam giới còn do sự thay đổi nồng độ nội tiết tố ở tuổi dậy thì, các tổn thương trục dưới đồi,…

Lời khuyên cho nam giới

Để sớm phát hiện biểu hiện của bệnh, nam giới nên đi khám sức khỏe nam khoa theo định kỳ để nắm rõ về vấn đề sức khỏe sinh sản của mình. Nếu cơ quan sinh dục có sự bất thường thì sẽ có phương pháp điều trị kịp thời. Nếu phát hiện mình bị tinh hoàn ẩn, nam giới cần phải nhanh chóng đến các cơ sở y tế để các bác sĩ thăm khám và có hướng chữa trị thích hợp.

nguyen-nhan-tinh-hoan-an-2

Nam giới nên sớm đi khám và chữa bệnh tinh hoàn ẩn

Hiện có 2 hướng điều trị tinh hoàn ẩn là truyền nội tiết tố HCG nhằm kích thích tinh hoàn di chuyển về đúng vị trí của nó. Hiệu quả của phương pháp này khá cao và đang được áp dụng phổ biến cho nhiều trường hợp nam giới bị tinh hoàn ẩn. Hướng điều trị thứ 2 là điều trị ngoại khoa hay còn gọi là phẫu thuật, nếu tình trạng tinh hoàn ẩn của nam giới không thể áp dụng biện pháp điều trị nội khoa thì các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để đưa tinh hoàn xuống bìu.

=> Triệu chứng tinh hoàn ẩn ở bé trai

Trên đây là những thông tin cơ bản về nguyên nhân tinh hoàn ẩn ở nam giới. Tinh hoàn ẩn là bệnh nguy hiểm có thể gây vô sinh cho nam giới nên cần được phát hiện và điều trị sớm. Nam giới muốn điều trị tinh hoàn ẩn hãy đến Phòng khám nam khoa Thiện Hòa để được các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm của phòng khám kiểm tra và tư vấn phương pháp điều trị bệnh nhanh chóng và hiệu quả.

Xem thêm:  Địa chỉ phòng khám đa khoa Thiện Hòa

Triệu chứng tinh hoàn ẩn ở bé trai

Triệu chứng tinh hoàn ẩn ở bé trai

Một trong những nguyên nhân khiến tỉ lệ vô sinh nam càng ngàng càng cao là do tình trạng tinh hoàn ẩn khi còn bé. Vì vậy, nhận biết triệu chứng tinh hoàn ẩn ở bé trai để có hướng điều trị thích hợp sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe sinh sản và giảm thiểu tỉ lệ vô sinh ở nam giới sau này.

Tác hại của chứng bệnh tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn ẩn khiến bé trai khó chịu, quấy khóc, trở nên biếng ăn và mệt mỏi. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Tinh hoàn ẩn không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời kéo dài đến tuổi trưởng thành có thể gây vô sinh cho nam giới. Bởi, so với các bộ phận khác thì ở vùng bìu nhiệt độ thấp hơn so với cơ thể, khi tinh hoàn nằm ẩn trong ổ bụng thì nhiệt độ cao của cơ thể làm tinh hoàn không phát triển và giảm sút rõ rệt tế bào mầm trong tinh trùng. Điều này khiến cho số lượng và chất lượng tinh trùng bị suy giảm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản thậm chí gây vô sinh.

trieu-chung-tinh-hoan-an-o-be-trai1
Mắc bệnh tinh hoàn ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe của bé trai

 

Theo một số nghiên cứu, bé trai có 1 bên tinh hoàn ẩn nằm ở bẹn thì sẽ có số lượng tinh trùng bình thường. Còn bé trai bị 2 bên tinh hoàn ẩn và đều nằm ở ống bẹn thì tỉ lệ vô sinh sẽ rất cao, bé trai sau 5 tuổi mà không được điều trị tinh hoàn ẩn thì tỉ lệ vô sinh sau này sẽ có thể lên tới 75%.

Triệu chứng tinh hoàn ẩn ở bé trai

– Khi nhìn thấy túi bìu của trẻ không cân đối, một bên nhìn bình thường còn một bên lại nhỏ hoặc xẹp lép hoặc cũng có thể cả 2 túi bìu đều nhỏ và xẹp. Đây là một trong những triệu chứng tinh hoàn ẩn ở bé trai.

– Khi sờ vào bìu của bé không thấy có đủ 2 tinh hoàn, khi bé nằm, sờ lên vùng bẹn lại thấy một khối cộm di động ở vùng bìu.

– Một số trường hợp khác trẻ đột nhiên bị đau dữ dội vùng bẹn, trẻ không cho sờ vì đau, đôi khi còn kèm theo triệu chứng nôn.

– Một vài trường hợp khác, tinh hoàn ở trẻ lúc sẽ nằm ở vùng bìu lúc lại co lên trên ống bẹn. Khi dùng ngón tay đẩy tinh hoàn xuống bìu nhưng khi bỏ tay ra thì tinh hoàn lại bị kéo lên trên cao nằm ngoài vùng bìu.

trieu-chung-tinh-hoan-an-o-be-trai2
Vùng bìu của trẻ không cân đối là một trong những triệu chứng tinh hoàn ẩn ở bé trai

Gia đình của trẻ nên làm gì khi trẻ bị tinh hoàn ẩn?

Hàng ngày, gia đình cần theo dõi chặt chẽ những diễn biến của trẻ vì có rất nhiều biến chứng bất thường có thể xảy ra như tinh hoàn bị xoắn hoặc bị thoát vị bẹn nghẹt đi kèm. Nếu bé đột ngột quấy khóc, có triệu chứng ban đầu của bệnh tinh hoàn ẩn, gia đình của trẻ nên đưa trẻ đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế gần nhất để được các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và đưa ra phương án điều trị thích hợp. Đồng thời, bố mẹ của trẻ cũng cần phải đưa trẻ đi khám sức khỏe theo định kỳ để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường trong cơ quan sinh dục của trẻ. Thường thì khi trẻ đủ điều kiện sức khỏe, các bác sĩ sẽ tiến hành tiểu phẫu đưa bên tinh hoàn bị ẩn xuống bìu. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về triệu chứng tinh hoàn ẩn ở bé trai mà gia đình của bé cần biết. Nếu còn gì thắc mắc hay muốn biết thêm thông tin về chăm sóc sức khỏe sinh sản trẻ, gia đình của bé có thể liên hệ trực tiếp với chuyên gia tư vấn của Phòng khám đa khoa Thiện Hòa 73 Trần Duy Hưng để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Phương pháp điều trị tinh hoàn ẩn ở nam giới

Phương pháp điều trị tinh hoàn ẩn ở nam giới

Tình trạng tinh hoàn ẩn càng kéo dài không được điều trị có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và gây vô sinh cho nam giới. Vì vậy, điều trị bệnh càng sớm bao nhiêu càng giảm thiểu những tác hại của bệnh gây ra bấy nhiêu. Tìm hiểu phương pháp điều trị tinh hoàn ẩn sẽ giúp nam giới có phương hướng điều trị thích hợp và đúng đắn.

Nguy hiểm từ biến chứng của tình trạng tinh hoàn ẩn

Tình trạng tinh hoàn ẩn nếu không được điều trị sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm như:

– Teo tinh hoàn: tinh hoàn ẩn khiến cho nhiệt độ môi trường và không gian trong môi trường ngoài bìu không được tốt và làm cho nhu mô tinh hoàn phát triển gây teo tinh hoàn.

– Ung thư tinh hoàn: tinh hoàn ẩn không điều trị mà cứ để tình trạng này kéo dài đến khi không thể chịu đựng được nữa mới tiến hành điều trị. Khi đó tuổi càng lớn nguy cơ ung thư tinh hoàn do tinh hoàn ẩn gây nên càng cao.

Phương pháp điều trị tinh hoàn ẩn ở nam giới

Tinh hoàn ẩn có thể gây nên ung thư tinh hoàn

– Giảm khả năng sinh sản: tình trạng tinh hoàn ẩn khiến tinh hoàn một bên không thể sinh tinh trùng hoặc tinh trùng yếu, làm suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản thậm chí có thể gây vô sinh cho nam giới.

– Rối loạn tâm lý: tinh hoàn ẩn khiến nam giới mắc bệnh sẽ cảm thấy tự ti, mặc cảm, suy nghĩ nhiều dễ rơi vào tình trạng trầm cảm, rối loạn tâm lý, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tình dục cũng như cuộc sống sinh hoạt.

Phương pháp điều trị tinh hoàn ẩn ở nam giới

– Điều trị nội khoa: một số trường hợp tinh hoàn ẩn ở mức độ nhẹ có thể điều trị tinh hoàn ẩn nội khoa bằng cách sử dụng hormone HCG để làm cho tinh hoàn di chuyển xuống bìu. Đây là phương pháp chỉ áp dụng với trường hợp tinh hoàn ẩn có sự bất thường trên đường di chuyển xuống bìu và áp dụng điều trị khi còn bé đặc biệt là ở độ tuổi dưới 2 tuổi.

Phương pháp điều trị tinh hoàn ẩn ở nam giới

Tiểu phẫu cải thiện tình trạng tinh hoàn ẩn ở nam giới

– Điều trị ngoại khoa: với những bệnh nhân nam mắc chứng tinh hoàn ẩn lâu dài và đã đủ tuổi cũng như sức khỏe thì phương pháp điều trị hiệu quả và thông dụng với phương pháp điều trị ngoại khoa bằng tiểu phẫu. Trường hợp tinh hoàn ẩn có thể sờ thấy trong ống bẹn có thể tiến hành mổ mở, còn trường hợp tinh hoàn trong ở bụng, không thể sờ thấy tiến hành mổ nội soi. Một số trường hợp khác nghiêm trọng hơn phải cắt bỏ một bên tinh hoàn và đặt tinh hoàn nhân tạo thay thế.

=> Bệnh tinh hoàn ẩn ở nam giới

Trên đây là những thông tin về phương pháp điều trị tinh hoàn ẩn ở nam giới. Nếu đang gặp phải rắc rối về tình trạng tinh hoàn ẩn, nam giới có thể đến địa chỉ phòng khám đa khoa Thiện Hòa – 73 Trần Duy Hưng để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị thích hợp.

Bệnh tinh hoàn ẩn ở nam giới

Bệnh tinh hoàn ẩn ở nam giới

Một trong những nguyên nhân khiến nam giới mắc chứng vô sinh là bệnh tinh hoàn ẩn. Khi bị tinh hoàn ẩn người nam giới sẽ suy giảm nghiêm trọng chức năng sinh sản, đồng thời làm tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn cao. Chính vì vậy, các đấng mày râu không nên chủ quan với bệnh tinh hoàn ẩn mà hãy tìm hiểu và nắm vững thông tin cơ bản về bệnh để có phương án điều trị thích hợp.

Bệnh tinh hoàn ẩn là gì?

Tinh hoàn ẩn là hiện tượng bất thường trong bộ phận sinh dục của nam giới khi một bên tinh hoàn không nằm ở bìu mà lại nằm ẩn ở một vị trí nào đó trong cơ quan sinh dục như ổ bụng. Tinh hoàn ẩn là một trong những nguyên nhân gây vô sinh cho nam giới nên cần được phát hiện và điều trị sớm.

Nguyên nhân tinh hoàn ẩn

Tình trạng tinh hoàn ẩn ở nam giới do một số nguyên nhân sau đây gây nên:

– Sự thay đổi đột ngột nồng độ nội tiết tố ở tuổi dậy thì khiến cho một bên tinh hoàn không nằm đúng vị trí trong vùng bìu.

– Tinh hoàn ẩn là một tật bẩm sinh, trong đó tinh hoàn không nằm ở vị trí đúng là bìu mà nằm ở bụng hoặc ống bẹn.

benh-tinh-hoan-an-1

Tinh hoàn ẩn là tật bẩm sinh

– Một số trường hợp khác do trong gia đình có người mắc bệnh tinh hoàn ẩn nguy cơ nam giới bị mắc bệnh khi còn bé là rất cao.

– Nhiều trường hợp bé trai sinh thiếu tháng có nguy cơ bị tinh hoàn ẩn hơn trẻ đủ tháng, thường là bị tinh hoàn ẩn bên phải hơn bên trái và tình trạng này không được phát hiện nên duy tì đến khi trưởng thành.

Triệu chứng của bệnh tinh hoàn ẩn

Nam giới khi bị tinh hoàn ẩn sẽ có những triệu chứng như:

– Sờ bìu khi đứng, nếu không thấy tinh hoàn xuất hiện thì khả năng mắc bệnh là rất cao.

– Nhiều trường hợp tinh hoàn ẩn bị xoắn gây cảm giác đau dữ dội ở vùng bìu, thậm chí nam giới còn có thể bị buồn nôn, nôn.

– Một số trường hợp khác xuất hiện tình trạng tinh hoàn ẩn trong ổ bụng có thể sờ thấy hoặc không, khá, vùng bìu cũng không có tinh hoàn 1 hoặc 2 bên.

Phương pháp điều trị tinh hoàn ẩn ở nam giới

Tinh hoàn ẩn ở nam giới thường xuất hiện khi các đấng mày râu đang còn bé. Vậy nên , gia đình có bé trai nên tìm hiểu kiến thức cơ bản về tinh hoàn ẩn quan sát để phát hiện sớm tình trạng tinh hoàn ẩn của trẻ và có biện pháp chữa trị kịp thời.

benh-tinh-hoan-an-2

Bệnh tinh hoàn ẩn ở nam giới cần được điều trị sớm

Nếu nam giới khi đã trưởng thành mà phát hiện mình bị tình trạng tinh hoàn ẩn hãy đến ngay bệnh viện để được các bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán tình trạng bệnh và đưa ra phương án điều trị bệnh thích hợp. Hiện nay, có hai hướng để điều trị tinh hoàn ẩn đó là tiêm hoặc truyền nội tiết tố HCG để kích thích giúp tinh hoàn trở về vị trí cũ. Bên cạnh đó, tinh hoàn ẩn còn được chữa trị bằng cách phẫu thuật để đưa tinh hoàn trở lại cấu trúc vị trí bình thường của nó.

Nếu còn thắc mắc và muốn biết thêm thông tin về bệnh, nam giới hãy liên hệ trực tiếp với các chuyên gia tư vấn của Phòng khám đa khoa Thiện Hòa theo số điện thoại đường dây nóng 0389.25.25.73 hoặc gửi thư về địa chỉ bacsithienhoa@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ.

>> Xem thêm: Phong kham da khoa Thien Hoa o dau