Không nên làm gì khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh?

Không nên làm gì khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh?

Namkhoahanoi.com – Theo thống kê có khoảng 20% nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở các mức độ khác nhau. Ngoài việc tiến hành điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, nam giới cũng nên chú ý một số điều trong sinh hoạt hàng ngày, tránh làm cho tình trạng bệnh nặng thêm và gây khó khăn cho quá trình điều trị. Vậy, không nên làm gì khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh?

Không nên vận động mạnh

Khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, cơ quan sinh dục nam sẽ trở nên nhạy cảm hơn và dễ bị tổn thương. Lúc này nếu nam giới vận động mạnh, làm những việc mang vác nặng nhọc hay những công việc bắt buộc phải di chuyển nhiều, chơi các môn thể thao như cầu lông, nhảy cầu, nhảy dây,…sẽ làm cho các tĩnh mạch thừng tinh bị giãn và xoắn nghiêm trọng. Do đó, nếu bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, nam giới không nên vận động mạnh mà chỉ nên nghỉ ngơi hoặc thực hiện các môn thể thao nhẹ nhàng và chờ đến khi chữa khỏi bệnh hãy quay trở lại với công việc thường ngày và chơi các môn thể thao mình yêu thích.

khong-nen-lam-gi-khi-bi-gian-tinh-mach-thung-tinh-1Không nên tập luyện môn nhảy dây khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Không nên quan hệ tình dục quá độ

Việc quan hệ tình dục quá độ trong thời gian mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ không tốt cho nam giới. Bởi vận động mạnh khi quan hệ có thể làm cho các tĩnh mạch bị giãn nghiêm trọng hơn. Vì thế, với những trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh ở mức độ nhẹ thì nên quan hệ tình dục một cách điều độ, đừng vì muốn thỏa mãn nhu cầu của mình mà làm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Còn với trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh ở mức độ nặng cần phải điều trị lâu dài thì tốt nhất nên kiêng quan hệ tình dục trong thời gian này để quá trình điều trị đạt hiệu quả như mong muốn.

khong-nen-lam-gi-khi-bi-gian-tinh-mach-thung-tinh-2Không nên quan hệ tình dục khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh mức độ nặng

Không nên tự ý mua và sử dụng các loại thuốc điều trị

Nhiều nam giới mặc dù đang điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ nhưng khi nghe có người nói có những loại thuốc hoặc bài thuốc dân gian có thể chữa khỏi bệnh này liền nghe theo và mua thêm các loại thuốc này về sử dụng mà chưa có hỏi qua ý kiến của các bác sĩ. Việc này thật sự  rất nguy hiểm bởi giãn tĩnh mạch thừng tinh chỉ có thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật và kết hợp với một số loại thuốc hỗ trợ điều trị chứ không thể chữa khỏi bằng thuốc. Hơn nữa nếu dùng sai thuốc, sai liều lượng có thể gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng kết quả chữa trị cũng như sức khỏe của nam giới.

=> Phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới

=> Lưu ý sau khi phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp nam giới biết mình không nên làm gì khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh? Nếu còn thắc mắc muốn được giải đáp, nam giới hãy liên hệ trực tiếp với chuyên gia tư vấn của phòng khám đa khoa Thiện Hòa qua đường dây nóng 0389.25.25.73. Còn nếu phát hiện mình có dấu hiệu giãn tĩnh mạch thừng tinh, nam giới hãy đến phòng khám để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và có phương pháp điều trị thích hợp.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có gây vô sinh không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có gây vô sinh không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn bị xoắn và giãn một cách bất thường. Trên một số diễn đàn về tư vấn sức khỏe sinh sản nam giới đang có 2 luồng ý kiến xung quanh vấn đề giãn tĩnh mạch thừng tinh có gây vô sinh không? Có người cho rằng bệnh này không gây vô sinh, có người lại nói bệnh này gây vô sinh vì trong gia đình có người cũng bị bệnh này và mắc chứng vô sinh. Vậy thực hư của vấn đề này như thế nào? Hãy cùng các bác sĩ của Phòng khám nam khoa Thiện Hòa làm rõ vấn đề và giải đáp thắc mắc trên trong bài viết dưới đây.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có gây vô sinh không?

Với thắc mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh có gây vô sinh không? Theo các bác sĩ phòng khám nam khoa Thiện Hòa thì hầu hết các bác sĩ chuyên khoa tại các bệnh viện đều chẩn đoán, giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể gây vô sinh chứ chưa thể khẳng định 100 % bệnh nhân bị bệnh này sẽ vô sinh. Bởi cho đến thời điểm hiện tại cơ chế gây vô sinh của chứng bệnh này vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, nam giới cũng không nên chủ quan khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh bởi không phải tất cả trường hợp mắc bệnh này sẽ bị vô sinh nhưng cũng có không ít những trường hợp vô sinh có một phần nguyên nhân do chứng bệnh này gây nên.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có gây vô sinh không?Giãn tĩnh mạch thừng tinh có gây vô sinh không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh càng để lâu thì càng làm tăng nhiệt độ ở tinh hoàn, từ đó gây rối loạn chuyển hóa cũng như chức năng sản xuất tinh trùng ở bộ phận này. Một khi việc sản xuất tinh trùng bị gián đoạn thì số lượng và chất lượng tinh trùng cần thiết cho quá trình thụ thai sẽ không đảm bảo thì cho dù vợ chồng không sử dụng biện pháp tránh thai cũng khó có thai.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có gây vô sinh không?Giãn tĩnh mạch thừng tinh không được chữa trị kịp thời có thể gây vô sinh

 Ngoài ra, trên thực tế cũng có không ít những trường hợp chủ quan, khi có dấu hiệu giãn tĩnh mạch thừng tinh không đi khám hoặc có đi khám nhưng không chịu chữa trị bệnh đến nơi đến chốn. Các tĩnh mạch khi bị giãn quá mức sẽ làm xơ hóa các tế bào kẽ, từ đó làm ảnh hưởng đến chức năng sản xuất hormone sinh dục nam của các tế bào Leydig.Về lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản cũng như trách nhiệm duy trì nòi giống của nam giới.

=> Những tác hại của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh đối với nam giới

=> Phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới

Đã là bệnh thì ít nhiều cũng sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe, trong khi ở đây các tĩnh mạch ở phía trên tinh hoàn lại bị giãn không sớm thì muộn cũng sẽ tác động xấu đến hoạt động của tinh hoàn – nhà máy sản xuất tinh trùng của nam giới. Vì vậy, thay vì ngồi bận tâm xem giãn tĩnh mạch thừng tinh có gây vô sinh không? thì tốt nhất nam giới nên đi đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế uy tín để được các bác sĩ thăm khám và đưa ra hướng điều trị thích hợp. Nam giới cũng có thể đến Phòng khám nam khoa Thiện Hòa tại địa chỉ 73 Trần Duy Hưng, Cầu giấy, Hà Nội để sớm được thăm khám cũng như chữa trị khỏi bệnh, giảm thiểu nguy cơ vô sinh hiếm muộn về sau.

Những tác hại của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh đối với nam giới

Những tác hại của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh đối với nam giới

Namkhoahanoi.comNhiệt độ ở vùng bìu tăng đột ngột khiến vùng tĩnh mạch tổn thương là nguyên nhân gây nên bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Vậy, tác hại của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh đối với nam giới như thế nào? Theo dõi những thông tin sau đây sẽ giúp nam giới hiểu rõ thêm về vấn đề này.

1. Giãn tĩnh mạch thừng tinh làm tăng nhiệt độ ở tinh hoàn

Thông thường nhiệt độ ở tinh hoàn luôn được ổn định trong khoảng 33 – 34 độ C nhờ có cơ chế trao đổi nhiệt giữa 2 tinh hoàn và môi trường bên ngoài khi hệ thống tĩnh mạch hoạt động bình thường. Tuy nhiên, khi nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh thì sự tổn thương này sẽ làm cho nhiệt độ ở tinh hoàn tăng lên khoảng 2 – 3 độ C. Sự gia tăng nhiệt độ này là nguyên nhân dẫn đến việc rối loạn chuyển hóa và làm ảnh hưởng đến chức năng vốn có của tinh hoàn. Do đó, một trong những tác hại của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là tăng nhiệt độ ở tinh hoàn, ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh lý và sức khỏe sinh sản của nam giới.

tac-hai-cua-benh-gian-tinh-mach-thung-tinh1
Giãn tĩnh mạch thừng tinh làm tăng nhiệt độ ở tinh hoàn

2. Giãn tĩnh mạch thừng tinh làm giảm kích thước tinh hoàn

Mỗi tinh hoàn sẽ tương ứng với một hệ thống tĩnh mạch xung quanh. Nếu tĩnh mạch của một bên tinh hoàn bị giãn thì sự phát triển về kích thước của bên đó chậm lại, làm cho kích thước của 2 bên tinh hoàn không đồng đều gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục và khả năng sinh sản của nam giới.

 3. Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây nên hiện tượng tinh trùng yếu

Giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến cho kích thước của 2 bên tinh hoàn không đồng đều, gia tăng nhiệt độ ở tinh hoàn gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng, làm suy giảm số lượng chất lượng tinh binh. Điều này vô hình chung  gây ra hiện tượng tinh trùng yếu ở nhiều nam giới hiện nay. Tinh trùng yếu do tác hại của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến cho tốc độ di chuyển của tinh trùng chậm lại do tinh binh quá yếu và ít, tỉ lệ tinh binh bị dị dạng tăng cao gây khó khăn cho quá trình thụ thai và khiến nhiều cặp vợ chồng mắc chứng vô sinh hiếm muộn nếu không được chữa trị kịp thời.

tac-hai-cua-benh-gian-tinh-mach-thung-tinh2
Giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến nam giới mắc chứng tinh trùng yếu

4. Giãn tĩnh mạch thừng tinh làm giảm sản xuất hormone sinh dục 

Ngoài những tác hại kể trên thì giãn tĩnh mạch tinh còn làm xơ hóa các tế bào kẽ,  từ đó làm ảnh hưởng đến chức năng sản xuất hormone sinh dục nam của các tế bào Leydig.Việc suy giảm khả năng sản xuất hormone sinh dục nam về lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản cũng như trách nhiệm duy trì nòi giống của nam giới.

Những tác hại trên đã cho thấy giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những nguyên nhân gây vô sinh cho nam giới nếu không có biện pháp chữa trị đúng thời điểm. Vì vậy, ngay khi phát hiện mình có những triệu chứng của bệnh, nam giới hãy đến Phòng khám đa khoa Thiện Hòa để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị bệnh hiệu quả.

Lưu ý sau khi phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Lưu ý sau khi phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Namkhoahanoi.com – Giãn tĩnh mạch thừng tinh có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản của nam giới, biến chứng của bệnh có thể khiến các đấng mày râu mắc chứng vô sinh. Hiện nay, biện pháp hữu hiệu nhất giúp nam giới giải quyết vấn đề này là phẫu thuật để giảm thiểu tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh. Sau khi thực hiện tiểu phẫu điều trị bệnh, nam giới cần được chăm sóc và nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe. Những lưu ý sau khi phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh sau đây sẽ giúp phái mạnh biết mình cần làm gì để nhanh chóng trở lại với cuộc sống và công việc.

Tránh hoạt động mạnh

 Sau khi phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh, lúc này cơ quan sinh dục nam đang rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Vì vậy, nam giới nên tránh hoạt động mạnh trong 48 giờ sau phẫu thuật, đặc biệt không nên làm những công việc phải khuân vác nặng và quan hệ tình dục. Sau 48 giờ, nếu không thấy có biểu hiện gì bất thường và cơ thể đã khỏe hơn, các đấng mày râu có thể tiếp tục các hoạt động như bình thường, tuy nhiên không nên làm việc quá sức mà hãy bắt đầu bằng những việc nhẹ nhàng để cơ thể dần thích nghi sau thời gian nghỉ ngơi điều trị bệnh.

Ngoài ra, nam giới có thể tắm sau 24 giờ, tuy nhiên không nên ngâm mình trong bồn tắm quá lâu, bởi sau khi làm phẫu thuật, bìu sẽ hơi đau, sưng và có thể rỉ dịch trong đường mổ. Để đảm bảo vết thương không bị nhiễm trùng, nam giới có thể dùng gạc vô trùng để băng lại. Đây là một trong những lưu ý sau khi phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh mà nam giới nên biết.

Lưu ý sau khi phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Sau khi điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh nam giới nên kiêng quan hệ tình dục

Sử dụng các loại thuốc điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ

Sau khi thực hiện tiểu phẫu điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh, để hỗ trợ cho quá trình hồi phục sức khỏe , nam giới nên sử dụng các loại thuốc đúng liều lượng, thời gian theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Trong 2 ngày đầu sau phẫu thuật, vết mổ vẫn sẽ còn cảm giác hơi đau, nên các đấng mày râu có thể sử dụng thuốc giảm đau với liều lượng theo sự tư vấn của bác sĩ. Không nên quá lạm dụng thuốc giảm đau vì nó có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.

Chú ý trong chế độ ăn uống và sinh hoạt

Sau phẫu thuật, sức khỏe của nam giới sẽ bị giảm sút đôi chút do tác động của vết thương và quá trình sửu dụng các loại thuốc đặc trị. Vì vậy, nam giới cần chú ý bổ sung đầy đủ các chất  dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho cơ thể theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Đồng thời, trong sinh hoạt hàng ngày, nam giới nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách, không nên mặc quần lót quá chật bằng chất liệu nilon gây bí bách cho bộ phận sinh dục gây viêm nhiễm mà nên mặc quần áo rộng rãi thoáng mát bằng chất liệu cotton.

Lưu ý sau khi phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Nam giới nên bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể sau khi phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Thực hiện đúng lịch tái khám tại cơ sở y tế

Sau khi đã thực hiện phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh thành công, nam giới cũng nên tuân thủ đúng lịch tái khám tại trung tâm y tế để các bác sĩ kiểm tra, đánh giá vết mổ và tình trạng hồi phục sau phẫu thuật. Đa số nam giới sau khi điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh đều hồi phục nhanh và trở lại sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, có một vài trường hợp vì khả năng miễn dịch và sức đề kháng kém nên có thể sẽ gặp phải những dấu hiệu như đau kéo dài, bìu sưng to, có mùi hôi khó chịu, sốt cao. Vì vậy, tái khám đúng lịch sẽ giúp các bác sĩ kịp thời xử lý những tình huống xấu xảy ra sau phẫu thuật, đảm bảo sự an toàn cho nam giới.

=> Nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới

=> Phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới

Trên đây là những thông tin cơ bản về lưu ý sau khi phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh mà nam giới nên biết. Nếu còn gì thắc mắc cần giải đáp nam giới có thể liên hệ trực tiếp với chuyên gia tư vấn của Phòng khám đa khoa Thiện Hòa qua đường dây nóng 0389.25.25.73. Còn nếu muốn điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng phương pháp phẫu thuật theo y học hiện đại, nam giới hãy đến đại chỉ của phòng khám tại 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới

Phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới

Giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến nam giới mệt mỏi, khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng. Do đó, bệnh này cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vậy, hiện nay có những phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới nào?

Dấu hiệu nhận biết giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới

 – Đau âm ỉ ở tinh hoàn kèm theo cảm giác tức nặng hoặc kéo trong bìu.

–  Khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, nam giới có thể cảm nhận được trong bìu có cảm giác như giun hoặc mì ống.

– Ngoài ra, nam giới sẽ thấy khó chịu ở tinh hoàn, đau giảm khi nằm ngửa. Tinh hoàn cứ lúc nóng, lúc lạnh, có lúc chỉ hơi chạm vào đã đau nhói nhưng xong lại hết luôn, tinh hoàn bên trái có dấu hiệu bị lệch so với bên phải.

– Nồng độ testosterone bị giảm sút đáng kể và có sự thay đổi nhiều hormon khác.

phuong-phap-dieu-tri-gian-tinh-mach-thung-tinh
Giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến nam giới luôn khó chịu ở vùng bìu

–  Nhiều khi nam giới sẽ cảm thấy đau ở vùng bùi về cuối ngày, khi đứng, hoạt động hoặc ngồi lâu. Khi bệnh nhân nằm ngửa thấy đỡ đau hơn nên thường chủ quan với bệnh.

–  Nếu tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh nghiêm trọng, có thể thấy một khối sưng phía trên bìu ở nam giới.

Phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới

Hiện nay, phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh chủ yếu phương pháp phẫu thuật.

Trước khi thực hiện phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh, nam giới cần phải đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế để được các bác sĩ tiến hành kiểm tra, xác định nguyên nhân và tình trạng bệnh để xem xét thời gian thích hợp làm phẫu thuật. Mục đích của phương pháp này chính là cột các tĩnh mạch giãn xung quanh tinh hoàn. Để thực hiện thủ thuật này, các bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cho bệnh nhân, sau đó sẽ thực hiện mổ ở vùng bẹn hay vùng bụng dưới để tiến hành cắt và cột các tĩnh mạch, điều trị dứt điểm tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh. 

phuong-phap-dieu-tri-gian-tinh-mach-thung-tinh2
Phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng phẫu thuật

Ngoài ra, còn có một phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh nữa chính là điều trị bằng vi phẫu thuật nhờ kính hiển vi để nhận biết và bảo vệ động mạch tinh, hệ bạch mạch. Đồng thời, giảm thiểu nguy cơ xảy ra biến chứng nguy hiểm như teo tinh hoàn, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới. Thời gian thực hiện phẫu thuật chỉ không đến 1 tiếng, các bác sĩ sẽ thực hiện mổ ở vùng bẹn hay bụng dưới, tĩnh mạch  được cắt và cột lại. Tuy nhiên, muốn thực hiện được phương pháp này hiệu quả cần có sự hỗ trợ của kính phóng đại tiên tiến.

Trên đây là những thông tin cơ bản về phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới. Nam giới bị giãn mạch thừng tinh hãy đến Phòng khám đa khoa Thiện Hòa để được các bác sĩ tiến hành thăm khám và điều trị theo phương pháp phẫu thuật vừa nhanh chóng, hiệu quả vừa đảm bảo an toàn.

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới

Đau tức vùng bìu hay xuất hiện một khối sưng ở phần trên vùng bìu là những triệu chứng khi nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh. Vậy nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới là gì?

Ảnh hưởng của giãn tĩnh mạch thừng tinh đến nam giới

Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây khó chịu cục bộ cho nam giới: với những triệu chứng của bệnh như tức và đau nhói vùng âm nang nhất là khi đứng dậy hoặc hoạt động khiến nam giới khó chịu và mệt mỏi.

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây trở ngại về sinh lý cho nam giới. Điều này xảy ra do triệu chứng của bệnh khiến cho quá trình giao hợp gặp khó khăn, không thể đạt đến khoái cảm khi quan hệ. Ngoài ra, tình trạng này còn có thể gây nên các hiện tượng về sinh lý nam như xuất tinh sớm, rối loạn cương dương,… gây trở ngại về sinh lý của nam giới.

nguyen-nhan-gian-tinh-mach-thung-tinh-o-nam-gioi1
Giãn tĩnh mạch thừng tinh ảnh hưởng đến đời sống tình dục của nam giới

– Gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Theo một số thống kê cho thấy, có khoảng 2/3 số nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh có số lượng và chất lượng tinh trùng suy giảm, số lượng tinh trùng dị dạng nhiều và có nguy cơ vô sinh cao hơn so với người bình thường.

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới

Giãn tĩnh mạch thừng tinh xảy ra ở nam giới do một số nguyên nhân sau:

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng bệnh lý. Tĩnh mạch thừng tinh bị giãn bất thường của tĩnh mạch tinh cùng đám rối tĩnh mạch nằm trong bìu do hệ thống van của tĩnh mạch tinh bị yếu hoặc cũng có thể do không có van tĩnh mạch, dẫn tới hiện tượng trào ngược máu từ tĩnh mạch thận vào đám rối tĩnh mạch tinh. Đây là 1 trong những nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới.

– Do cấu tạo cơ địa của người bệnh: một số nam giới có hệ thống van tĩnh mạch của tinh hoàn và mạch máu bất thường nhất là những người làm việc trong môi trường phải đứng nhiều, đứng lâu thì nguy cơ bị giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ cao hơn người bình thường.

nguyen-nhan-gian-tinh-mach-thung-tinh-o-nam-gioi2
Giãn tĩnh mạch thừng tinh do không có hệ thống van tĩnh mạch

– Cấu trúc giải phẫu của tĩnh mạch tinh: do cấu trúc giải phẫu của tĩnh mạch tinh phải ngắn và đổ xéo góc vào tĩnh mạch chủ dưới, trong khi đó tĩnh mạch trái lại dài hơn và đổ gần như vuông góc vào tĩnh mạch thận khiến nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh.

– Nhiệt độ tăng ở bìu khiến vùng tĩnh mạch bị tổn thương và gây nên tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Nam giới nên làm gì khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh rất nguy hiểm nên ngay khi phát hiện mình có dấu hiệu khác thường ở vùng bìu, nam giới phải đến ngay bệnh viện hoặc trung tâm y tế gần nhất để được kiểm tra, chẩn đoán và điều trị bệnh theo những phương pháp thích hợp.

Ngoài ra, nam giới cũng nên chú ý nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng nhọc hay đứng lâu một chỗ khiến quá trình tuần hoàn máu khó được lưu thông. Đồng thời, vệ sinh vùng kín hàng ngày sạch sẽ và đúng cách để hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh nhanh chóng có kết quả như mong muốn.

Nam giới muốn tìm hiểu thêm thông tin về bệnh hay muốn điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh, hãy đến Phòng khám đa khoa Thiện Hòa để được đội ngũ bác sĩ đầu ngành giàu kinh nghiệm của phòng khám kiểm tra, xác định nguyên nhân và tiến hành điều trị bệnh kịp thời.

Triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới

Triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh nam khoa mà nam giới không nên chủ quan bởi nó có thể làm giảm quá trình sản xuất hormone sinh dục nam, tăng nguy cơ tinh trùng yếu, giảm kích thước tinh hoàn. Nghiêm trọng hơn, nó có thể khiến nam giới vô sinh vĩnh viễn. Vì vậy, nhận biết những triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ giúp nam giới có phương án điều trị thích hợp, bảo vệ  sức khỏe sinh sản và cuộc sống của mình.

Triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới

Khi mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh, nam giới thường có những triệu chứng sau:

– Ở trẻ em: giãn tĩnh mạch thừng tinh thường gặp ở những bé trai trên 10 tuổi. Nếu đi khám, các bác sĩ có thể sờ thấy thừng tinh dày, có nhiều tĩnh mạch giãn mềm, đôi khi sờ vào có cảm giác như búi giun.

– Ở người trưởng thành: nam giới sẽ thấy đau tức ở vùng bìu, vùng bìu sẽ to dần thậm chí có thể thấy các mạch máu ở bìu to và hằn lên dưới da.

Ngoài ra, khi mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh, nam giới sẽ có một số triệu chứng khác như:

– Đôi khi có cảm giác căng tức, khó chịu và nặng ở vùng bìu. Triệu chứng đau có thể tăng dần khi nam giới đứng, hay ngồi lâu một chỗ, khi nằm ngửa lại thấy đỡ đau hơn.

Triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới

Khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh nam giới sẽ có triệu chứng căng tức vùng bìu

– Nồng độ testosterone sẽ bị giảm đi đáng kể và các hormone khác cũng sẽ có sự thay đổi.

– Khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, nam giới sẽ xuất hiện một khối sưng ở phần trên của bìu. Kèm theo đó là cảm giác đau và căng tức ở tinh hoàn.

– Đối với những nam giới thường xuyên phải làm các công việc nặng nhọc sẽ có cảm giác nặng nề ở vùng tinh hoàn, khi sờ vào gốc dương vật sẽ thấy có những búi giống như sợi mỳ, tinh hoàn trái thường sẽ nhỏ hơn tinh hoàn phải.

Biện pháp phòng tránh giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới

Để bảo vệ sức khỏe và tránh những tác hại của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra, nam giới nên có một số biện pháp phòng tránh như sau:

– Chú ý vệ sinh vùng kín hàng ngày sạch sẽ và đúng cách.

– Không nên mặc quần lót quá chật, chất liệu nilon gây ứa đọng mồ hôi và khó chịu cho vùng kín. Thay vào đó, nam giới nên mặc quần lót thoải mái một chút, và chọn chất liệu cotton mềm mại để bảo vệ vùng kín.

Triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới

Nam giới nên mặc đồ lót thoải mái để phòng tránh giãn tĩnh mạch thừng tinh

– Khi có cảm giác bất thường về cơ thể như đau, tức vùng bìu phải đến ngay cơ sở y tế để tiến hành kiểm tra và có phương án điều trị kịp thời.

– Tuân thủ theo lịch khám nam khoa định kỳ để kịp thời phát hiện những những biểu hiện của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng như những bệnh nam khoa nguy hiểm khác.

=> Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới

Trên đây là những triệu chứng điển hình khi mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh mà nam giới nên chú ý để nhận biết sớm biểu hiện của bệnh. Nam giới khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, hãy đến Phòng khám nam khoa Thiện Hòa để được các bác sĩ nam khoa của phòng khám tiến hành kiểm tra, chẩn đoán bệnh cũng như nguyên nhân gây bệnh và đưa và phương pháp điều trị kịp thời.

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới

Một trong những nguyên nhân gây vô sinh cho nam giới là giãn tĩnh mạch thừng tinh. Vì vậy, nam giới hãy tìm hiểu và nắm vững những kiến thức cơ bản về bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh này để ngăn chặn nguy cơ vô sinh, bảo vệ sức khỏe sinh sản và hạnh phúc của mình.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn, bị xoắn và giãn một cách bất thường khiến cho tinh hoàn bị chảy sệ. Giãn tĩnh mạch thừng tinh không chỉ khiến nam giới khó chịu, mệt mỏi mà còn ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng, đe dọa tới chức năng sinh sản của nam giới.

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới do nhiều nguyên nhân hình thành như:

– Do cơ địa của nam giới: một số nam giới có thể có tình trạng mạch máu bất thường, những người thường xuyên phải đứng nhiều, đứng lâu thì hệ thống van tĩnh mạch sẽ xuất hiện sự bất thường gây nên tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh.

 – Hệ thống van tĩnh mạch tinh yếu: Nam giới có hệ thống van tĩnh mạch tinh yếu hoặc không có van sẽ khiến máu trào ngược từ tĩnh mạch thận vào đám rối tĩnh mạch tinh. Đồng thời, khiến cho tĩnh mạch thừng tinh và đám rối tĩnh mạch nằm trong bìu bị giãn bất thường. Đây là nguyên nhân điển hình gây nên hiện tượng giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới.

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh do hệ thống van tĩnh mạch yếu

– Cấu trúc giải phẫu của tĩnh mạch tinh: do cấu trúc giải phẫu của tĩnh mạch tinh phải ngắn và đổ xéo góc vào tĩnh mạch chủ dưới, trong khi đó tĩnh mạch trái lại dài hơn và đổ gần như vuông góc vào tĩnh mạch thận khiến nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh.

– Ngoài ra, sự tăng nhiệt độ ở bìu, ứ đọng máu tĩnh mạch, tăng prostaglandine và catecholamine cũng là những nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới.

Triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh

Nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ có những triệu chứng sau:

– Đau tức âm ỉ vùng tinh hoàn bị bệnh. Đồng thời,  đau không nhiều nhưng tạo cảm giác nóng rát tưng tức gây khó chịu cho người bệnh.

 – Bìu bên bị bệnh ngày càng to lên, các tĩnh mạch tinh giãn to tạo thành các bíu quấn lấy nhau gọi là hình ảnh túi giun, hi sờ vào thấy túi giun nổi gợn dưới tay.

 – Bìu giãn to do máu ứ đọng trong tĩnh mạch tinh thì khi sờ vào lại thấy tinh hoàn bị teo nhỏ.

Biện pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh thì phương pháp điều trị phổ biến và tối ưu là tiến hành phẫu thuật. Một số phương pháp phẫu thuật điển hình chữa trị giãn tĩnh mạch thừng tinh là phương pháp phẫu thuật thuyên tắc tĩnh mạch, phẫu thuật kết hợp dùng thuốc và máy sóng ngắn.

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới

Phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh cho nam giới

Bệnh giãn mạch thừng tinh sẽ rất khó điều trị nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vì vậy, nam giới không nên chủ quan với căn bệnh này mà phải chú ý tới từng biểu hiện khác thường của cơ thể, đến ngay bệnh viện khám để xác định bệnh mình mắc phải và nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp chữa trị sớm.

Nam giới bị giãn mạch thừng tinh hãy đến Phòng khám nam khoa Thiện Hòa để được các bác sĩ tiến hành thăm khám và điều trị theo phương pháp phẫu thuật kết hợp dùng thuốc, máy sóng ngắn.