Địa chỉ : 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại tư vấn : 1900 25.25.73 - 0389.25.25.73

25% người bị viêm tinh hoàn là do biến chứng của quai bị gây ra. Nếu không được điều trị, bệnh sẽ gây ra rất nhiều nguy hại đến sức khỏe, sinh hoạt tình dục và cả khả năng sinh sản sau này. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ cung cấp cho nam giới những thông tin tổng quát nhất về viêm tinh hoàn do biến chứng của quai bị. Từ đó, có kiến thức phòng tránh, chữa trị kịp thời.

Viêm tinh hoàn do biến chứng của quai bị

Quai bị là do một loại siêu vi paramyxovirus gây ra. Đây là căn bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp, thường mắc phổ biến ở trẻ em và nam giới trẻ tuổi (50%). Khi bị quai bị, người bệnh thường có triệu chứng sốt, sưng hai bên mang tai, sưng, đau tinh hoàn, đau bụng, lạnh run…

Ở nam giới cứ khoảng 10 người bị mắc quai bị thì sẽ có 3- 4 người biến chứng viêm tinh hoàn. Bởi triệu chứng của quai bị thường là sưng, đau tinh hoàn do bị tác động trực tiếp của các virus siêu vi và do thiếu máu cục bộ. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ làm viêm hoặc teo tinh hoàn. Viêm tinh hoàn do biến chứng của quai bị, gây ảnh hưởng rất lớn đến mọi sinh hoạt trong cuộc sống và sức khỏe sinh sản của nam giới về sau.

Viêm tinh hoàn do biến chứng của quai bị 1

Hình ảnh viêm tinh hoàn do biến chứng của quai bị ở nam giới

Điều trị viêm tinh hoàn do biến chứng của quai bị

Nam giới trẻ tuổi thường rất dễ mắc phải căn bệnh này nên khi có dấu hiệu bệnh cần phải đi điều trị ngay. Việc điều trị sớm sẽ giảm được biến chứng sang viêm tinh hoàn.

Hầu hết các trường hợp mắc quai bị nếu được chữa trị theo đúng thuốc kháng sinh sẽ rất nhanh khỏi, chỉ từ 3- 10 ngày. Các triệu chứng sưng, đau tinh hoàn sẽ giảm dần và biến mất mà không biến chứng.

Nếu nam giới bị viêm đau tinh hoàn do biến chứng của quai bị ở giai đoạn đầu, bác sĩ thường chỉ định cho người bệnh dùng thuốc kháng sinh đặc trị và chườm mát tinh hoàn để giảm sưng đau, giảm viêm. Trường hợp bị teo 1 trong 2 bên tinh hoàn thì khả năng cao nam giới sẽ bị vô sinh. Lúc này, mọi người phải đến bệnh viện, cơ sở y tế uy tín điều điều trị vô sinh hoặc làm trữ lạnh tinh trùng khi số lượng tinh trùng chưa giảm nhiều để duy trì khả năng sinh sản sau này.

Phòng tránh viêm tinh hoàn do biến chứng quai bị

Để phòng tránh quai bị cũng như là việc ngăn chặn biến chứng viêm tinh hoàn xảy ta. Biện pháp tốt và hiệu quả nhất là nam giới nên tiến hành tiêm vắc xin phòng ngừa. Đối với nam giới lớn thì cần tiến hành tiêm vắc xin định kỳ. Trong trường hợp có triệu chứng xảy ra, mọi người cần phải đi khám ngay và làm theo các hướng dẫn của bác sĩ.

Viêm tinh hoàn do biến chứng của quai bị 2

Khi có triệu chứng nam giới nên đi chữa trị ngay

Khi nghi ngờ mình bị bệnh thì phải cách ly với những người xung quanh để tránh lây nhiễm sang cho người khác. Có thể dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ như dùng thuốc hạ sốt, giảm đau, chăm sóc răng miệng sạch sẽ, ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu và nhiều chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cơ thể…

=>Phòng tránh viêm tinh hoàn ở nam giới

Viêm tinh hoàn do biến chứng quai bị là căn bệnh nguy hiểm. Vì vậy, nam giới không nên chủ quan nên đi khám chữa ngay nếu có triệu chứng xảy ra. Hoặc có thể liên hệ ngay tới phòng khám nam khoa Hà Nội để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.