Địa chỉ : 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại tư vấn : 1900 25.25.73 - 0389.25.25.73

Các nghiên cứu và thống kê cho thấy, u xơ tuyến tiền liệt đang ngày càng dễ xảy ra với nam giới và vẫn biểu hiện tập trung hơn cả ở nam giới trung niên. Thế nhưng, tỉ lệ nghịch với sự gia tăng này lại là nhận thức hạn chế của chính bản thân mỗi đấng mày râu đối với căn bệnh này. Chia sẻ cụ thể cho câu hỏi u xơ tuyến tiền liệt là gì dưới đây của chuyên gia Phòng khám Thiện Hòa với mục đích giúp nam giới trang bị kiến thức hữu ích.

U xơ tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là bộ phận có đường kính khoảng 2 cm, nằm dưới bàng quang và xung quang niệu đạo. Tuổi trung niên chứng kiến nhiều sự xuống dốc của sức khỏe, đáng kể là bệnh lý dễ xảy ra tại tuyến tiền liệt, trong đó có u xơ tuyến tiền liệt. Bệnh lý này còn có tên gọi y học khác là phì đại tuyến tiền liệt. Đây là tình trạng tăng kích thước tuyến tiền liệt khiến bộ phận này chèn ép niệu đạo và bàng quang, gây ra các khó khăn cho tiểu tiện. Điển hình nhất trong các triệu chứng bệnh là tiểu ngập ngừng, tiểu nhiều và nhiễm trùng đường tiểu.

U xơ tuyến tiền liệt là gì?U xơ tuyến tiền liệt là tình trạng tăng kích thước tuyến tiền liệt 1 cách bất thường

Triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt

Những giải thích u xơ tuyến tiền liệt là gì trên có thể chưa khiến bạn có hình dung đầy đủ, cụ thể về bệnh. Vậy thì hãy nhìn nhận các triệu chứng điển hình của bệnh để dựa trên các triệu chứng lâm sàng đó, đoán biết về khả năng bệnh có đang xảy ra với mình hay không.

Ở đàn ông tuổi trung và cao niên, bệnh u xơ tuyến tiền liệt biểu hiện với các triệu chứng tiểu ngập ngừng, tiểu không hết mặc dù đi tiểu rất nhiều lần và nước tiểu lại ít ỏi. Chính từ việc ứ đọng nước tiểu trong bàng quang nên khả năng nhiễm trùng đường tiểu là rất lớn.

Một số người bệnh tiểu khó, trong đó lượng nước tiểu không thoát đủ và bàng quang bị căng phồng. Nếu không chữa, có thể dẫn đến suy chức năng thận và thận ứ nước.

Chẩn đoán u xơ bằng cách nào?

U xơ tuyến tiền liệt là gì?Chẩn đoán bệnh qua triệu chứng lâm sàng và các xét nghiệm chuyên khoa

Người bệnh khi thăm khám sẽ được bác sĩ hỏi về các triệu chứng xảy ra với mình. Sau đó là quá trình thăm trực tráng để phát hiện kích thước tuyến tiền liệt khi đã phình. Hạn chế của phương pháp này là đòi hỏi kỹ năng của bác sĩ.

Siêu âm y tế vùng tinh hoàn, tuyến tiền liệt và thận cũng thường được làm để loại trừ ung thư và thận ứ nước. Kỹ thuật siêu âm cho phép xác định kích thước và khối lượng của tuyến tiền liệt. Nếu thể tích tuyến tiền liệt vượt mức thông thường là 20ml, thì việc chẩn đoán sẽ cho kết quả bệnh lý.

=> Mức độ nguy hiểm của bệnh u xơ tuyến tiền liệt

=> Thuốc điều trị u xơ tuyến tiền liệt

Những băn khoăn của bạn về bệnh u xơ tuyến tiền liệt qua câu hỏi u xơ tuyến tiền liệt là gì như trên hoặc bất kỳ các bệnh lý nam khoa nào, đều có thể được giải đáp khi liên hệ với các bác sĩ tư vấn của Phòng khám Thiện Hòa. Vì vậy, đừng ngần ngại chia sẻ những thắc mắc của bạn để có phương hướng, sự chuẩn bị tốt nhất cho sức khỏe.