Địa chỉ : 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại tư vấn : 1900 25.25.73 - 0389.25.25.73

Sự gia tăng tuổi tác từ giai đoạn trung niên luôn đi cùng với nhiều tiềm ẩn nguy hại về sức khỏe. Nhận định này đúng đắn hơn cả với bệnh u nang tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay khi nam giới chu toàn cho sự nghiệp trước để chậm trễ việc có con thì việc mắc u nang tuyến tiền liệt  là một trong những nguy cơ đe dọa tới sức khỏe sinh sản của họ. Khả năng u nang tuyến tiền liệt có gây vô sinh không đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các đấng mày râu trong độ tuổi trung niên nói riêng và nam giới nói chung.

Vai trò của tuyến tiền liệt với sức khỏe sinh sản nam giới

Tuyến tiền liệt là cơ quan nằm tại bụng dưới hay cổ bàng quang. Đây là tuyến bao quanh đoạn đầu của niệu đạo với chức năng kiểm soát nước tiểu bằng cách tạo áp lực trực tiếp đối với phần niệu đạo mà nó bao quanh.

Ngoài ra, tuyến tiền liệt còn được coi là cơ quan sinh dục phụ của người đàn ông. Bộ phận này còn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bài tiết các tinh dịch để nuôi dưỡng bảo vệ tinh trùng, giúp cho hoạt động tình dục được tốt hơn.

U nang tuyến tiền liệt có gây vô sinh không?Tuyến tiền liệt còn được coi là cơ quan sinh dục phụ của nam giới

U nang tuyến tiền liệt có gây vô sinh không?

U nang tuyến tiền liệt hình thành do nhiều nguyên nhân như bẩm sinh, tình trạng viêm nhiễm,…  Với những chức năng quan trọng của nó trong sức khỏe sinh sản thì băn khoăn u nang tuyến tiền liệt có gây vô sinh không là có cơ sở.

Giải thích điều này, chuyên gia Phòng khám Thiện Hòa cho biết, khả năng sinh sản của nam giới khi mắc u nang tuyến tiền liệt chắc chắn sẽ bị tác động xấu. Khi các vấn đề xảy ra tại tuyến tiền liệt, bộ phận này không còn đảm nhiệm tốt các chức năng vốn có của nó nữa thì dịch tại đây cũng không thể giúp nuôi dưỡng tinh trùng như nó vốn có.

U nang tuyến tiền liệt có gây vô sinh không?Khối u nang tuyến tiền liệt càng to càng đe dọa khả năng sinh sản

Lý giải cụ thể hơn, tinh dịch cần có rất nhiều dịch tuyến tiền liệt để làm tốt quá trình thụ thai. Khi khối u nang hình thành sẽ gây ảnh hưởng quá trình tạo dịch của tuyến tiền liệt và các điều kiện về nồng độ, số lượng noãn hoàng cũng tác động tiêu cực tới khả năng sống của tinh trùng.

Tuy nhiên, để đánh giá mức độ ảnh hưởng của bệnh tới sức khỏe sinh sản còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh qua các xét nghiệm chuyên khoa. Bởi bên cạnh việc đánh giá tình trạng bệnh, chuyên gia sẽ phải làm các xét nghiệm để biết chất lượng tinh trùng hiện tại của nam giới.

Về cơ bản, những trường hợp u nang tuyến tiền liệt có kích thước lớn, gây ảnh hưởng khiến tinh dịch không đủ nuôi dưỡng tinh trùng thì hệ lụy vô sinh càng dễ xảy ra hơn.

=> Triệu chứng u nang tuyến tiền liệt

=> Bị u nang tuyến tiền liệt có nhất thiết phải mổ?

Kết luận cuối cùng về giải đáp cho câu hỏi u nang tuyến tiền liệt có gây vô sinh không, chuyên gia cho biết, khả sinh sinh sản của nam giới và bệnh lý nam khoa này có quan hệ mật thiết. Vì thế, kế hoạch có con của vợ chồng bạn nếu diễn ra muộn, khi bản thân người chồng đang mắc bệnh này thì việc điều trị là không thể bỏ qua.