Địa chỉ : 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại tư vấn : 1900 25.25.73 - 0389.25.25.73

Sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở nam giới tuổi trung niên và cao niên được gọi là u xơ tuyến tiền liệt. Sự tăng kích thước bất thường này gây ép niệu đạo và bàng quang, từ đó gây cho nam giới những ảnh hưởng biểu hiện bằng các triệu chứng lâm sàng. Cùng tìm hiểu các triệu chứng của bệnh u xơ tuyến tiền liệt trong bài viết dưới đây.

Triệu chứng lâm sàng bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Do gây chèn ép lên niệu đạo và bàng quang, nên biểu hiện thường thấy nhất trong các triệu chứng bệnh u xơ tuyến tiền liệt là các bất thường trong tiểu tiện. Người bệnh tiểu ngắt quãng, ngập ngừng, dù muốn tiểu nữa không không thể tiểu hết. Lượng nước tiểu mỗi lần rất ít nhưng tần suất tiểu gia tăng bất thường.

trieu-chung-u-xo-tuyen-tien-liet
Người bệnh u xơ tuyến tiền liệt gặp các bất thường trong tiểu tiện

Do tiểu không hết, nước tiểu đọng lại trong bàng quang khiến các vi khuẩn nhanh chóng phát triển rồi gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Một số trường hợp u xơ tuyến tiền liệt khác do tiểu khó, nước tiểu không thoát đủ và bàng quang bị căng phồng nên dẫn tới thận ứ nước và suy giảm chức năng bộ phận này.

Chẩn đoán u xơ tuyến tiền liệt

Những dấu hiệu nhận biết là các cơ sở đầu tiên để nghi vấn bệnh. Tuy nhiên, để biết chính xác về khả năng cũng như tình trạng bệnh với mỗi người, kiểm tra, chẩn đoán với chuyên gia mới có thể cho kết quả cuối cùng.

Để chấn đoán được bệnh, chuyên gia sẽ sờ tuyến tiền liệt qua trực tràng. Bằng cách này có thể phát hiện được khối u xơ tại tuyến tiền liệt khi kích thước đạt tới mức đáng kể.

trieu-chung-u-xo-tuyen-tien-liet-2
Bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra tuyến tiền liệt bằng nhiều phương pháp

Với xét nghiệm máu, nếu kết quả xét nghiệm cho thấy tăng cao kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt thì đó là biểu hiện cho thấy ung thư. Nhưng thông thường, bác sĩ thường lấy máu trước khi thăm trực tràng. Với nam giới bình thường, kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt này sẽ nhỏ hơn 4 mg/ml và với người bệnh ung thư tuyến tiền liệt thì chỉ số này sẽ lớn hơn 10 mg/ml.

Ngoài ra, siêu âm y tế vùng tinh hoàn, tuyến tiền liệt và thận cũng thường được thực hiện để loại trừ ung thư và thận ứ nước. Với kỹ siêu âm này, chuyên gia có thể xác định kích thước và khối lượng của tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt chỉ bình thường khi có thể tích khoảng 20 mililít.

U xơ tuyến tiền liệt nếu phát triển mà không có sự can thiệp kịp thời, không những chỉ gây các ảnh hưởng trong sinh hoạt, đời sống như các bất thường trong tiểu tiện mà còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, viêm tổ chức kết kế, sỏi thận và ảnh hưởng tinh hoàn,… Chính vì vậy, chuyên gia Phòng khám Thiện Hòa khuyên bạn hãy tự bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách thăm khám kịp thời, tránh phán đoán sai lầm và lo lắng thái quá.