Địa chỉ : 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại tư vấn : 1900 25.25.73 - 0389.25.25.73

Một trong những nguyên nhân khiến tỉ lệ vô sinh nam càng ngàng càng cao là do tình trạng tinh hoàn ẩn khi còn bé. Vì vậy, nhận biết triệu chứng tinh hoàn ẩn ở bé trai để có hướng điều trị thích hợp sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe sinh sản và giảm thiểu tỉ lệ vô sinh ở nam giới sau này.

Tác hại của chứng bệnh tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn ẩn khiến bé trai khó chịu, quấy khóc, trở nên biếng ăn và mệt mỏi. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Tinh hoàn ẩn không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời kéo dài đến tuổi trưởng thành có thể gây vô sinh cho nam giới. Bởi, so với các bộ phận khác thì ở vùng bìu nhiệt độ thấp hơn so với cơ thể, khi tinh hoàn nằm ẩn trong ổ bụng thì nhiệt độ cao của cơ thể làm tinh hoàn không phát triển và giảm sút rõ rệt tế bào mầm trong tinh trùng. Điều này khiến cho số lượng và chất lượng tinh trùng bị suy giảm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản thậm chí gây vô sinh.

trieu-chung-tinh-hoan-an-o-be-trai1
Mắc bệnh tinh hoàn ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe của bé trai

 

Theo một số nghiên cứu, bé trai có 1 bên tinh hoàn ẩn nằm ở bẹn thì sẽ có số lượng tinh trùng bình thường. Còn bé trai bị 2 bên tinh hoàn ẩn và đều nằm ở ống bẹn thì tỉ lệ vô sinh sẽ rất cao, bé trai sau 5 tuổi mà không được điều trị tinh hoàn ẩn thì tỉ lệ vô sinh sau này sẽ có thể lên tới 75%.

Triệu chứng tinh hoàn ẩn ở bé trai

– Khi nhìn thấy túi bìu của trẻ không cân đối, một bên nhìn bình thường còn một bên lại nhỏ hoặc xẹp lép hoặc cũng có thể cả 2 túi bìu đều nhỏ và xẹp. Đây là một trong những triệu chứng tinh hoàn ẩn ở bé trai.

– Khi sờ vào bìu của bé không thấy có đủ 2 tinh hoàn, khi bé nằm, sờ lên vùng bẹn lại thấy một khối cộm di động ở vùng bìu.

– Một số trường hợp khác trẻ đột nhiên bị đau dữ dội vùng bẹn, trẻ không cho sờ vì đau, đôi khi còn kèm theo triệu chứng nôn.

– Một vài trường hợp khác, tinh hoàn ở trẻ lúc sẽ nằm ở vùng bìu lúc lại co lên trên ống bẹn. Khi dùng ngón tay đẩy tinh hoàn xuống bìu nhưng khi bỏ tay ra thì tinh hoàn lại bị kéo lên trên cao nằm ngoài vùng bìu.

trieu-chung-tinh-hoan-an-o-be-trai2
Vùng bìu của trẻ không cân đối là một trong những triệu chứng tinh hoàn ẩn ở bé trai

Gia đình của trẻ nên làm gì khi trẻ bị tinh hoàn ẩn?

Hàng ngày, gia đình cần theo dõi chặt chẽ những diễn biến của trẻ vì có rất nhiều biến chứng bất thường có thể xảy ra như tinh hoàn bị xoắn hoặc bị thoát vị bẹn nghẹt đi kèm. Nếu bé đột ngột quấy khóc, có triệu chứng ban đầu của bệnh tinh hoàn ẩn, gia đình của trẻ nên đưa trẻ đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế gần nhất để được các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và đưa ra phương án điều trị thích hợp. Đồng thời, bố mẹ của trẻ cũng cần phải đưa trẻ đi khám sức khỏe theo định kỳ để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường trong cơ quan sinh dục của trẻ. Thường thì khi trẻ đủ điều kiện sức khỏe, các bác sĩ sẽ tiến hành tiểu phẫu đưa bên tinh hoàn bị ẩn xuống bìu. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về triệu chứng tinh hoàn ẩn ở bé trai mà gia đình của bé cần biết. Nếu còn gì thắc mắc hay muốn biết thêm thông tin về chăm sóc sức khỏe sinh sản trẻ, gia đình của bé có thể liên hệ trực tiếp với chuyên gia tư vấn của Phòng khám đa khoa Thiện Hòa 73 Trần Duy Hưng để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.