Địa chỉ : 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại tư vấn : 1900 25.25.73 - 0389.25.25.73

Phì đại tuyến tiền liệt có thể xảy ra với nhiều nguyên nhân khác nhau như do rối loạn nội tiết tố sinh dục nam, do lối sống, môi trường sống, làm việc hay tiền sử gia đình,… Là bệnh lý dễ xảy ra với nam giới nhưng các đấng mày râu lại thường bỏ qua và ít chú tâm tới các triệu chứng của bệnh. Điều này theo các chuyên gia phòng khám Thiện Hòa nên có sự thay đổi và cần quan tâm đúng mực. Vậy, đâu là triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt?

=> Nguyên nhân gây ra phì đại tuyến tiền liệt

=>Điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Sự phát triển của tuyến tiền liệt qua các giai đoạn

Giai đoạn đầu đời, tuyến tiền liệt có kích thước nhỏ, tương đương với hạt đậu Hà Lan. Từ thời gian này tới khi 20 tuổi, kích thước tuyến tiền liệt phát triển cùng sự phát triển chung của cơ thể. Và khi đạt tới 20 tuổi, kích thước này đạt 15-20g. Giai đoạn 30-45 tuổi sau đó, tuyến tiền liệt chỉ duy trì kích thước ổn định thông thường là 20g.

trieu-chung-phi-dai-tuyen-tien-liet
Kích thước tuyến tiền liệt thay đổi theo từng giai đoạn tuổi

Tới khi 45 tuổi trở đi, bộ phận này không ổn định trong sự phát triển kích thước khi nó có khả năng phình to hay còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt. Với từng trường hợp người bệnh, mức độ phì đại khác nhau, bình thường ở mức 20g tăng thêm từ 30-80g, cũng có người 100 – 200g.

Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt có các triệu chứng biểu hiện chủ yếu qua các bất thường khi đi tiểu. Cụ thể như sau:

– Tiểu tiện khó: Mặc dù rất muốn đi tiểu nhưng người bệnh phải đứng và chờ thời gian một lúc lâu mới có thể tiểu được. Dòng nước tiểu thoát ra cũng nhỏ, có lúc tiểu rắt và rất yếu ớt.

– Tiểu són: Khi ngủ, người bệnh phì đại tuyến tiền liệt có thể tiểu không tự chủ. Thời gian ban ngày, họ cũng gặp tình trạng tiểu són như vậy.

trieu-chung-phi-dai-tuyen-tien-liet-2
Người bệnh tiểu nhiều và tiểu không kiểm soát khi ngủ

– Tiểu ngắt quãng: Phì địa tuyến tiền liệt thường không xuất hiện đơn độc mà thường đi kèm với các bệnh lý khác mà điển hình là sự hình thành của sỏi bàng quang. Từ đó, các triệu chứng bệnh cũng phức tạp, làm cho việc đi tiểu bị ngắt quãng bất ngờ.

– Tiểu nhiều lần: Sự ảnh hưởng lớn nữa trong các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt với người bệnh là đó triệu chứng tiểu nhiều lần. Khoảng cách giữa các lần tiểu rất ngắn, luôn xuất hiện cảm giác buồn đi tiểu. Tần suất đi tiểu tăng vào thời gian ban ngày gấp 3-4 lần so với mức bình thường, ban đêm tăng gấp 2-3 lần.

Trên đây mới chỉ là những triệu chứng phì địa tuyến tiền liệt điển hình trên lâm sàng, để chấn đoán chính xác bệnh, bạn cần cơ sở y tế để siêu âm bướu tuyến tiền liệt đo độ nhô của tiền liệt tuyến và lượng nước tiểu tồn lưu. Để biết đó là bướu lành hay ác tính có thể dùng phương pháp PSA.

Với những biến chứng nguy hiểm như sỏi bàng quang, nhiễm trùng niệu tái đi tái lại, bí tiểu mạn tính, suy giảm chức năng thận,… cần nhận diện, thăm khám và điều trị kịp thời.