Địa chỉ : 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại tư vấn : 1900 25.25.73 - 0389.25.25.73

Tinh hoàn là một trong những bộ phận quan trọng của cơ quan sinh dục nam. Nó không chỉ làm nhiệm vụ bài tiết hormone sinh dục nam, điều khiển hoạt động của hệ sinh dục mà còn được xem như một nhà máy sản xuất tinh trùng. Do đó, khi tinh hoàn gặp vấn đề như tình trạng tinh hoàn ẩn thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chức năng sinh sản của nam giới. Vậy, tinh hoàn ẩn có gây vô sinh không? Tham khảo những thông tin dưới đây sẽ giúp nam giới trả lời câu hỏi này và có biện pháp bảo vệ sức khỏe sinh sản cũng như quyền làm cha của mình.

Tinh hoàn ẩn là gì?

Tinh hoàn ẩn là sự bất thường về vị trí của tinh hoàn, bình thường tinh hoàn sẽ nằm trong vùng bìu, tuy nhiên có một số trường hợp tinh hoàn lại không nằm trong vùng bùi mà lại lạc tại một vị trí nào đó trong cơ quan sinh dục nam.  Tinh hoàn ẩn ở nam giới thường do yếu tố bẩm sinh, hoặc do các tổn thương tại cấu trúc tinh hoàn như đường kính của ống sinh tinh giảm, sơ hóa quanh ống và tổ chức mô.

 Những trường hợp tinh hoàn ẩn, khi sờ vào vùng bùi sẽ không thấy tinh hoàn, trong khi vùng bùi lại thường xuyên xuất hiện cảm giác đau dữ dội. Tinh hoàn ẩn nếu để lâu mà không chữa trị có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

tinh-hoan-an-co-gay-vo-sinh-khong1
Nam giới không nên chủ quan khi bị tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn ẩn có gây vô sinh không?

Theo các bác sĩ Phòng khám nam khoa Thiện Hòa thì tinh hoàn ẩn có thể gây vô sinh cho nam giới nếu không được chữa trị kịp thời. Bởi thông thường để thực hiện chức năng sản sinh ra tinh trùng thì thì tinh hoàn cần phải ở trong âm nang có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ của ổ bụng từ 2 đến 4 độ C. Tuy nhiên, khi nam giới bị tinh hoàn ẩn thì một bên hoặc cả 2 bên tinh hoàn sẽ không nằm đúng vị trí ở vùng bìu nên sẽ không thể có đủ điều kiện sản sinh ra tinh trùng như dự kiến, nhiệt độ ở vùng ổ bụng cao sẽ khiến cho ống tạo tinh và tế bào tinh trùng mẹ bị phá hỏng từ đó khiến cho số lượng và chất lượng tinh trùng bị giảm sút.

tinh-hoan-an-co-gay-vo-sinh-khong2
Tinh hoàn ẩn khiến số lượng và chất lượng tinh trùng giảm sút  gây vô sinh cho nam giới

Theo một số thống kê thì tỷ lệ không có tinh trùng nếu tinh hoàn ẩn một bên dao động trong khoảng 20 đến 25%, nếu nam giới bị tinh hoàn ẩn cả 2 bên thì tỷ lệ này sẽ nằm trong khoảng từ 60% đến 80%,  bệnh nhân sau 5 tuổi mà không được chữa trị kịp thời thì tỷ lệ vô sinh sẽ là 75%. Do đó, tinh hoàn ẩn có thể gây vô sinh cho nam giới khi tình trạng này không được phát hiện sớm và có sự can thiệp của các biện pháp y học hiện đại thích hợp. Ngoài ra, tinh hoàn ẩn với những triệu chứng như đau dữ dội vùng bìu, gây nên cảm giác buồn nôn và nôn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và gây trở ngại cho nam giới trong đời sống tình dục. Đây cũng là nguyên nhân gây vô sinh do tinh hoàn ẩn mà các đấng mày râu nên thận trọng.

Với những thông tin do các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiện Hòa cung cấp ở trên chắc hẳn đã phần nào giúp nam giới giải đáp thắc mắc tinh hoàn ẩn có gây vô sinh không? Nếu muốn biết thêm thông tin về bệnh hay cần được điều trị tinh hoàn ẩn, nam giới hãy đến địa chỉ của phòng khám đa khoa Thiện Hòa tại 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị bệnh theo các phương pháp y học hiện đại vừa nhanh chóng, hiệu quả, lại an toàn, không để lại di chứng.