Địa chỉ : 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại tư vấn : 1900 25.25.73 - 0389.25.25.73

Một người được xác định là bị tiểu ra máu khi trong nước tiểu của người đó có lẫn nhiều hồng cầu. Tiểu ra máu có thể ở dạng đại thể hoặc vi thể, tức là các tế bào máu trong nước tiểu có thể quan sát được bằng mắt thường hoặc quan sát được dưới kính hiển vi. Vậy, chúng ta hãy tìm hiểu xem tiểu ra máu là bệnh gì?

Tiểu ra máu là bệnh gì?

Theo các chuyên gia nam khoa của Phòng khám đa khoa Thiện Hòa, tiểu ra máu có thể là dấu hiệu của những bệnh sau đây:

1. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu được coi là nguyên nhân hàng đầu của hiện tượng tiểu ra máu. Khi vi khuẩn thâm nhập vào đường tiết niệu, nó sẽ gây viêm và làm tổn thương niêm mạc niệu đạo, bàng quang, niệu quản, cầu thận, đài bể thận… Bệnh làm cho hồng cầu có thể lẫn vào nước tiểu, sau đó thì theo nước tiểu đi ra ngoài. 

tieu-ra-mau-la-benh-gi
Nhiễm trùng đường tiết niệu là một nguyên nhân chính gây tiểu ra máu

2. Lao đường tiết niệu

Người bị lao đường tiết niệu thường xuyên có biểu hiện tiểu ra máu. Nguyên nhân này cần phải được loại trừ ở bất cứ bệnh nhân nào bị tiểu ra máu có kèm theo hội chứng nhiễm khuẩn. 

3. Sỏi đường tiết niệu

Đây cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp ở những người bị đi tiểu ra máu nhiều lần. Sỏi có thể tồn tại ở nhiều vị trí khác nhau như: sỏi niệu đạo, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, sỏi thận, trong đó phổ biến nhất là sỏi bàng quang và sỏi thận… Khi di chuyển xuống dưới, nó sẽ gây tổn thương niêm mạc đường tiết niệu, làm chảy máu đường tiết niệu. Ngoài ra, sỏi cũng thường là nguyên nhân gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu. 

4. U ở đường tiết niệu

Khả năng này thường gặp nhiều hơn ở những người cao tuổi, phổ biến nhất là u bàng quang hoặc u thận. Triệu chứng của các u này có khi không rõ ràng, người bệnh chỉ thấy mệt mỏi, kém ăn, gầy sút, đau tức vùng hạ vị và đi tiểu ra máu. Ban đầu, tiểu ra máu chỉ ở dạng vi thể nên người bệnh không nhận biết được, đến khi ở dạng tiểu ra máu đại thể thì nó mới được phát hiện. 

tieu-ra-mau-la-benh-gi-2
Tiểu ra máu thường tác động nhiều đến cuộc sống của người bệnh

5. Các chấn thương thực thể

Các chấn thương ở thận, bàng quang, dương vật hoặc tinh hoàn… cũng có thể là nguyên nhân khiến nam giới bị đi tiểu ra máu.

6. Một số bệnh lý khác

Các bệnh lý này có thể bao gồm: thận đa nang, sỏi thận, tĩnh mạch thận, huyết khối động mạch, máu khó đông, bạch cầu cấp và mạn tính, bệnh Hemophilia… 

=>Thế nào là tiểu ra máu?

Khi đã hiểu được các khả năng tiểu ra máu là bệnh gì, bạn không nên chủ quan khi có hiện tượng bị đi tiểu ra máu. Cần tránh để tình tình trạng này kéo dài vì khi bệnh nặng, nó sẽ gây ra nhiều nguy hại. Để điều trị có hiệu quả, người bệnh cần qua thăm khám cụ thể rồi tiến hành điều trị đúng theo các nguyên nhân bệnh lý. 

Nguồn: Phòng khám nam khoa