Địa chỉ : 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại tư vấn : 1900 25.25.73 - 0389.25.25.73

Tiểu ra máu có nguy hiểm không?

Thưa bác sĩ!

Tôi năm nay 45 tuổi. Hiện tại, tôi không sử dụng một loại thuốc nào cả. Nhưng gần đây khi đi tiểu tôi để ý thấy nước tiểu của mình có màu đỏ như là có máu. Trước nay tôi chưa từng có hiện tượng này. Tôi thực sự cảm thấy bất an về hiện tượng này. Xin hỏi bác sĩ: Tiểu ra máu có nguy hiểm không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi!

Xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

(Trần Văn Hưng)

tieu-ra-mau-co-nguy-hiem-khong

Tiểu ra máu có nguy hiểm không?

Trả lời:

Chào bác Hưng! Trước hết chúng tôi xin cảm ơn bác vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng khám Nam khoa Thiện Hòa. Theo như chia sẻ của bác thì bác đang gặp phải chứng bệnh tiểu ra máu. Đây được xem là một hiện tượng bất thường liên quan đến hệ thống đường tiết niệu. Hiện tượng này có thể xảy ra ở nhiều người trong nhiều độ tuổi khác nhau, không ngoại trừ là nam hay nữ.

Tiểu ra máu có nguy hiểm không?

Ở trường hợp của bác, tiểu ra máu không phải do ảnh hưởng của thuốc (vì hiện tại bác không sử dụng một loại thuốc nào). Như vậy, triệu chứng này có thể xuất phát từ các bệnh lý bên trong cơ thể. Một số nguyên nhân thường gặp bao gồm:

– Do các bệnh về máu như máu khó đông, bệnh bạch cầu cấp và mạn hay bệnh Hemophilia… 

– Do đường tiết niệu bị nhiễm khuẩn. Nếu đường tiết niệu bị nhiễm khuẩn, nó sẽ kéo theo các hệ quả như làm tổn thương niêm mạc niệu đạo, niệu quản, đài bể thận, bàng quang… Đó có thể là những nguyên nhân khiến cho hồng cầu bị lẫn vào trong nước tiểu. 

tieu-ra-mau-co-nguy-hiem-khong

Cần thận trọng khi bị tiểu ra máu

– Do bệnh sỏi hoặc các khối u ở đường tiết niệu. Sỏi và các khối u thường gây tổn thương niêm mạc đường tiết niệu, làm chảy máu đường tiết niệu, dẫn đến hiện tượng tiểu ra máu. 

– Do các bệnh lý khác ở thận. Một số bệnh như viêm mạch thận, bệnh thận do đái tháo đường hoặc người bị các bệnh hệ thống như lupus ban đỏ, thận đa nang, sỏi thận, huyết khối động mạch… cũng là các nguyên nhân gây tiểu ra máu.

Từ đó có thể thấy rằng: tiểu ra máu có rất nhiều nguyên nhân. Mỗi bệnh lý gây ra nó lại có các triệu chứng và tác hại khác nhau. Vì vậy, để biết được tiểu ra máu có nguy hiểm không, bác cần phải qua thăm khám làm xét nghiệm cụ thể để chẩn đoán đúng nguyên nhân bệnh lý. 

=>Tiểu buốt ra máu là bệnh gì

Mặc dù chưa biết rõ là tiểu ra máu trong trường hợp của bác có nguy hiểm không và nếu có thì nó nguy hiểm như thế nào nhưng với các khả năng bệnh lý mà chúng tôi đã nêu ở trên, bác không nên chủ quan với chứng bệnh này. Những bệnh đó dù ít hay nhiều cũng đều ảnh hưởng đến sức khỏe của bác. Vì vậy, theo chúng tôi, bác nên đi khám và điều trị sớm.

Chúc bác nhanh khỏi bệnh!

BS.Chuyên khoa – Phòng khám Nam khoa Thiện Hòa