Địa chỉ : 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại tư vấn : 1900 25.25.73 - 0389.25.25.73

Tiểu nhiều và tiểu buốt là những triệu chứng thường khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi khó chịu. Đáng lo ngại hơn cả, nó có thể là dấu hiệu của các bệnh lý bên trong cơ thể. Thời gian qua, Phòng khám nam khoa Thiện Hòa đã nhận được câu hỏi của nhiều người liên quan đến vấn đề này, họ mong được các bác sĩ giải đáp “tiểu buốt tiểu nhiều lần là bệnh gì?“. 

Tiểu buốt tiểu nhiều lần là bệnh gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa về đường tiết niệu, hiện tượng tiểu buốt, tiểu nhiều lần có nhiều nguyên nhân khác nhau ở mỗi người nhưng trong đó phổ biến nhất là do viêm nhiễm ở đường tiết niệu. Khi đường tiết niệu bị viêm nhiễm, nó sẽ dẫn tới sự kích thích ở bàng quang, gây ra tiểu nhiều lần kèm theo tiểu buốt và tiểu ra máu

tieu-buot-tieu-nhieu-lan-la-benh-gi-1
Tiểu buốt, tiểu nhiều lần thường là do viêm đường tiết niệu

Tình trạng viêm nhiễm đường tiết niệu thường là hậu quả của các nguyên nhân sau:

– Việc vệ sinh cá nhân không đảm bảo, nhất là sau khi quan hệ tình dục khiến cho niệu đạo bị nhiễm khuẩn.

– Người bệnh không cung cấp đủ nước cho cơ thể làm cho nước tiểu bị cô đặc, lắng đọng ở trong bàng quang, vi khuẩn dễ sinh sôi phát triển nhưng lại ít được đào thải ra ngoài. 

– Do các bệnh xã hội như bệnh lậu, chlamydia… Những bệnh này cũng thường gây viêm đường tiết niệu với các triệu chứng là tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu rắt, nóng rát khi tiểu. Đặc biệt là với bệnh lậu, nam giới sẽ thấy kèm theo triệu chứng tiểu ra mủ hoặc thấy có mủ chảy ra từ đầu dương vật vào sáng sớm lúc vừa ngủ dậy. 

Tiểu buốt tiểu nhiều do một số bệnh khác

tieu-buot-tieu-nhieu-lan-la-benh-gi-2
Tiểu buốt, tiểu nhiều cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác

Ngoài nguyên nhân phổ biến là viêm đường tiết niệu, tiểu buốt tiểu nhiều lần cũng có thể do những nguyên nhân sau:

– Các bệnh về tuyến tiền liệt như phì đại tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt…  Các bệnh này thường xảy ra nhiều ở nam giới từ độ tuổi trung niên trở đi. Những người bị viêm tuyến tiền liệt sẽ có triệu chứng tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đau, ngập ngừng hay tiểu rắt và có các triệu chứng bế tắc là tiểu khó, tiểu buốt, rát, tiểu chậm, nặng nhất là bí tiểu và kèm theo sốt. 

Nếu tuyến tiền liệt bị phì đại, nó sẽ gây chèn ép vào niệu đạo, kích thích bàng quang ngay cả khi ít nước tiểu dẫn đến tiểu nhiều lần.

– Viêm bàng quang kẽ: Người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như đau bụng dưới hoặc hố chậu, tiểu cấp, tiểu nhiều lần…

– Hẹp niệu đạo: Tình trạng này thường do phì đại tuyến tiền liệt lành tính và các bệnh lây qua đường tình dục gây nên. Khi đó, người bệnh sẽ có triệu chứng tiểu nhiều, tiểu đau buốt, có lẫn máu trong nước tiểu, dương vật sưng to…

Trên đây là phần tư vấn của các chuyên gia cho câu hỏi Tiểu buốt tiểu nhiều lần là bệnh gì?. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này hoặc đang gặp phải những bệnh nam khoa khác, bạn có thể liên hệ tới Phòng khám đa khoa Thiện Hòa để được các chuyên gia trợ giúp.