Địa chỉ : 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại tư vấn : 1900 25.25.73 - 0389.25.25.73

Tiểu buốt hay tiểu ra máu đều là những triệu chứng bất thường ở đường tiết niệu. Khi tiểu buốt kèm theo tiểu ra máu thì sự bất thường và độ nguy hiểm lại càng tăng lên. Đã có nhiều người đến khám tại Phòng khám Nam khoa Thiện Hòa và đặt ra câu hỏi  “Tiểu buốt ra máu là bệnh gì?“. Các chuyên gia của chúng tôi đã phần trả lời cho câu hỏi này, xin được nêu ra đây để mọi người cùng được rõ. 

Tiểu buốt ra máu là bệnh gì?

Qua kinh nghiệm thăm khám và điều trị cho nhiều người bệnh, các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám Nam khoa cho biết: tiểu buốt ra máu có khi là do ảnh hưởng của việc sử dụng một số loại thuốc như thuốc chống ung thư (cyclophosphamid), thuốc chống đông (heparin, kháng vitamin K), thuốc chống kết tập tiểu cầu (aspirin)…. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng thường là dấu hiệu của các bệnh lý sau đây: 

1. Viêm nhiễm đường tiết niệu

Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng đi tiểu buốt ra máu. Viêm nhiễm có thể tồn tại ở nhiều dạng như: viêm thận, viêm niệu quản, viêm bàng quang… Các viêm nhiễm này thường xảy ra do hậu quả của việc vệ sinh vùng kín không đảm bảo hoặc là do bị lây nhiễm mầm bệnh qua đường tình dục không an toàn. Trong đó, viêm nhiễm niệu đạo các bệnh xã hội như bệnh lậu, giang mai… là đáng lo ngại nhất. 

Đối với viêm đường tiết niệu, ngoài tiểu buốt ra máu, người bệnh sẽ có các triệu chứng khác kèm theo như tiểu bí, tiểu rắt, tiểu không hết nước, buồn đi tiểu liên tục, tiểu ra mủ, đau vùng xương mu sau khi tiểu. Nếu nặng hơn, người bệnh có thể bị sốt cao, ớn lạnh, buồn nôn, đau vùng thắt lưng…

tieu-buot-ra-mau-la-benh-gi

Tiểu buốt ra máu có thể do nhiều bệnh lý

2. U hoặc sỏi ở đường tiết niệu

Sỏi ở đường tiết niệu có nhiều dạng như: sỏi thận, sỏi niệu đạo, sỏi bàng quang… Trong khi di chuyển, sỏi sẽ gây ra sự cọ xát, làm niêm mạc niệu đạo bị tổn thương và bị chảy máu. Tình trạng này khiến cho người bệnh khi đi tiểu sẽ bị đau buốt và trong nước tiểu có lẫn máu. 

Ngoài ra, các khối u đường tiết niệu cũng là một hiện tượng đáng lo. Khối u có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi khác nhau nhưng thường gặp nhiều hơn cả là ở những nam giới lớn tuổi. 

3. Bệnh ung thư ở các bộ phận liên quan đến tiểu tiện

Tiểu buốt ra máu trong một số trường hợp là do bệnh ung thư ở các bộ phận như: thận, bàng quang, tuyến tiền liệt… Với những người bị ung thư ở tuyến tiền liệt thì bên cạnh tiểu buốt ra máu còn có triệu chứng nổi bật là: tiểu nhiều, tiểu ngập ngừng, tia nước tiểu yếu, cảm giác đau và nóng rát khi đi tiểu… 

4. Một số bệnh khác

Ngoài những bệnh lý kể trên thì tiểu buốt ra máu còn có thể là do một số bệnh khác như: thận đa nang, viêm mạch thận, viêm cầu thận, bệnh thận do đái tháo đường, huyết khối động mạch, bệnh bạch cầu, máu khó đông, bệnh Hemophilia… 

=> Nguyên nhân tiểu buốt ở nam giới

=> Hiện tượng tiểu ra máu ở nam giới

Khi đã biết “tiểu buốt ra máu là bệnh gì“, bạn cần phải thận trọng với hiện tượng này. Khi bị tiểu ra máu, bạn hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay để được thăm khám và điều trị sớm. Theo các chuyên gia của Phòng khám Thiện Hòa, để điều trị tiểu buốt ra máu hiệu quả, cần phải căn cứ vào các nguyên nhân cụ thể của nó, không thể điều trị một cách tùy tiện được.