Địa chỉ : 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại tư vấn : 1900 25.25.73 - 0389.25.25.73

Không thể bỏ qua việc điều trị khi nhận thức được nguy hại của bệnh u xơ tuyến tiền liệt như rối loạn tiểu tiểu, sức khỏe sinh sản cùng việc gây ra viêm tổ chức kết kế, sỏi thận và ảnh hưởng tinh hoàn nên nhiều người bệnh đã gửi những thắc mắc trong cách chữa căn bệnh này. Trong đó vấn đề lựa chọn thuốc điều trị xu xơ tuyến tiền liệt được các đấng mày râu đặc biệt quan tâm. Dưới đây là những giải đáp của các chuyên gia, bác sĩ về vấn đề này.

Thuốc Tây y

Những loại thuốc được dùng phô biến là các thuốc ức chế alpha 1 và 5-alpha-reductase:

Các thuốc ức chế alpha 1: Với tác dụng thư giãn cơ cổ bàng quang và sợi cơ trong tuyến tiền liệt, các thuốc nhóm này như terazosin, doxazosin, tamsulosin, alfuzosin và silodosin sẽ giúp việc tiểu tiện của người bệnh trở nên dễ dàng hơn. Các thuốc điều trị u xơ tuyến tiền liệt này dù có hiệu quả nhanh chóng nhưng đồng thời lại mang tác dụng phụ là hiện tượng xuất tinh ngược dòng.

Thuốc điều trị u xơ tuyến tiền liệt Thuốc ức chế alpha 1 và 5-alpha-reductase được dùng phổ biến trong điều trị

5-alpha-reductase, bao gồm finasteride và dutasteride: Cơ chế của thuốc giúp thay đổi nội tiết tăng trưởng tuyến tiền liệt, làm tuyến tiền liệt nhỏ lại. Hiệu quả của thuốc được đánh giá cao tuy nhiên tác dụng phụ của nó cũng không hề nhỏ khi khiến nam giới giảm ham muốn tình dục và xuất hiện các triệu chứng rối loạn chức năng sinh lý khi sử dụng.

Thuốc Đông y

Khi u xơ tuyến tiền liệt hình thành trong giai đoạn đầu, thuốc Đông y chủ yếu đi vào với tác dụng bổ thận, thông tiểu tiện và tiêu u. 2 bài thuốc thường được các thầy thuốc Đông y kê cho người bệnh như:

– Bài thuốc bổ khí kết hợp lợi tiểu, tiêu u: Đẳng sâm, bạch truật, mộc thông, tỳ giải, xuyên quy mỗi thứ 30 g; sa tiền, nga truật, tam lăng, xích linh, tô mộc đào nhân mỗi thứ 20g; đan sâm, xích thược mỗi thứ 10g, hoàng kỳ 40g; sinh khương 3 lát; đào đại táo 2 quả.

 – Bài thuốc bổ thận kết hợp lợi tiểu, tiêu u: Thục địa 40g , hoài sơn, sa tiền, sơn thù, đào nhân, tô mộc mỗi thứ 20g; đan sâm, đan bì, xích thược, trạch tả mỗi thứ 10g; tỳ giải, mộc thông mỗi thứ 30g, bạch linh 15g; sinh khương 3 lát, đại táo 2 quả.

Thuốc điều trị u xơ tuyến tiền liệtThuốc Đông y chủ yếu có tác dụng bổ thận, thông tiểu tiện và tiêu u

2 bài thuốc được sử dụng đan xen cho đến khi thầy thuốc thăm khám và nhận thấy đã hết triệu chứng bệnh lý. Dù là thuốc Đông y nhưng trong quá trình sử dụng, người bệnh cũng cần lưu ý tới thời gian uống và tránh quan hệ tình dục tới khi nào dừng quá trình điều trị.

Khi quá trình thăm khám đánh giá được, u xơ tuyến tiền liệt ở mức độ nặng thì việc duy trì các bài thuốc trên cũng được áp dụng nhưng sẽ có sự kết hợp với các vị thuốc có tác dụng tiêu u mạnh.

Bài thuốc dùng uống hằng ngày: Thục địa, hoàng kỳ, mộc thông, tỳ giải, tô mộc, đảng sâm, bạch truật, đào nhân, mỗi thứ 30g; xích thược, đan sâm, tạo giác thích, hồng hoa, xuyên sơn giáp, tam lăng, huyền hồ sách, sa tiền, nga truật, mỗi thứ 20g; sinh khương 3 lát, đại táo 2 quả, .

Chia sẻ thuốc điều trị u xơ tuyến tiền liệt trên đây chỉ là sự tham khảo cho người bệnh. Mỗi người bệnh dù lo lắng và nóng lòng điều trị tới đâu, cũng cần phải trải qua thăm khám, đánh giá mức độ bệnh lý và chọn ra phương pháp dùng thuốc nào là tối ưu, liều lượng cũng như thời gian cho việc sử dụng là bao lâu. Khuyến cáo người bệnh không được tự ý mua thuốc về dùng để tránh việc không  kiểm soát các tác dụng phụ, sử dụng thuốc không đúng,… khiến bệnh trở nên nặng nề và khó điều trị hơn về sau.