Địa chỉ : 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại tư vấn : 1900 25.25.73 - 0389.25.25.73

Nghe nói đến “tiểu ra máu”, hẳn là nhiều người sẽ có cảm giác rùng mình và sợ hãi vì khi đó, người ta thường sẽ nghĩ đến một cái gì đó rất bất thường. Dẫu rằng tiểu tiện là nhu cầu thiết yếu hàng ngày của mỗi người nhưng tiểu ra máu lại là một hiện tượng lạ mà không phải ai cũng gặp hay biết đến. Vậy thế nào là tiểu ra máu? Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chứng bệnh này qua những thông tin sau đây. 

Thế nào là tiểu ra máu?

Tiểu ra máu là hiện tượng trong nước tiểu có chứa nhiều hồng cầu. Ở người bình thường, màng lọc cầu thận giữ không cho hồng cầu ra nước tiểu nên trong nước tiểu sẽ không có hoặc thỉnh thoảng mới có một vài hồng cầu. Ở người bị tiểu ra máu, soi cặn nước tiểu sau khi đã li tâm sẽ thấy ít nhất có 3 hồng cầu trong một miền phóng đại. 

the-nao-la-tieu-ra-mau1
Nước tiểu có lẫn máu

1. Biểu hiện tiểu ra máu

– Người bệnh có thể thấy máu đỏ tươi trong nước tiểu nhưng cũng có khi máu bị hòa tan, làm cho nước tiểu có màu hồng, màu gỉ sắt hoặc màu nâu.

– Sau khi làm xét nghiệm, kết quả sẽ cho thấy có nhiều tế bào máu lẫn trong nước tiểu.

– Bình thường, người bệnh đi tiểu sẽ không thấy đau nhưng nếu máu đông trong nước tiểu thì sẽ gây ra tiểu đau.

– Trong một số trường hợp, nước tiểu có lẫn máu nhưng lại không có thêm dấu hiệu nào khác và tế bào máu cũng chỉ được nhìn thấy dưới kính hiển vi. 

2. Các loại tiểu ra máu

* Phân loại tiểu ra máu theo lượng máu có trong nước tiểu

– Tiểu máu đại thể: là tình trạng nước tiểu có lẫn nhiều hồng cầu, quan sát bằng mắt thường sẽ thấy nước tiểu có màu đỏ hoặc vàng sậm, thậm chí một số người có thể thấy tiểu ra cục máu.

-Tiểu máu vi thể: là tình trạng nước tiểu có ít hồng cầu hơn, tế bào máu chỉ được xác định khi quan sát dưới kính hiển vi. 

the-nao-la-tieu-ra-mau-2
Hình minh họa tế bào máu trong nước tiểu

* Phân loại tiểu ra máu theo các giai đoạn

Theo các giai đoạn khi đi tiểu, người ta chia tiểu ra máu thành 3 loại là tiểu ra máu đầu, tiểu ra  máu cuối và tiểu ra máu hoàn toàn. Cách phân chia này căn cứ vào các nguyên nhân gây tiểu ra máu, được tiến hành trên 3 ống nước tiểu thí nghiệm, cụ thể như sau:

Dùng 3 ống nghiệm sạch bằng thủy tinh lấy nước tiểu của người bệnh theo 3 giai đoạn trong quá trình đi tiểu (giai đoạn đầu, giai đoạn giữa và giai đoạn cuối).

– Sau khi làm xét nghiệm, nếu ống nghiệm thứ nhất cho kết quả tiểu ra máu, 2 ống nghiệm còn lại bình thường thì đó là tiểu ra máu đầu, nguyên nhân là do niệu đạo. 

– Nếu sau xét nghiệm, hai ống nghiệm đầu là bình thường còn ống nghiệm thứ 3 cho kết quả tiểu ra máu thì đó là tiểu ra máu cuối, biến đổi bệnh lý tại khu vực tam giác cuối niệu đạo, tuyến tiền liệt và bàng quang.

– Nếu kết quả cho thấy cả 3 ống nghiệm đều có hiện tượng tiểu ra máu thì đó là tiểu ra máu hoàn toàn, xuất hiện ở thận, ống nước tiểu, hoặc máu chảy từ bàng quang.

Các chuyên gia của Phòng khám Nam khoa Thiện Hòa cho biết: Tiểu ra máu có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi nhưng gặp nhiều nhất là ở người trưởng thành. Đây là triệu chứng của nhiều bệnh lý, đặc biệt là ở những người có tuổi thì nó có thể là dấu hiệu của trọng bệnh. Vì vậy, khi bị tiểu ra máu, người bệnh tuyệt đối không được chủ quan. 

>> Xem thêm: Phòng khám đa khoa thiên hòa có tốt không?