Địa chỉ : 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại tư vấn : 1900 25.25.73 - 0389.25.25.73

 Tiểu tiện là cách chủ yếu để cơ thể đào thải lượng nước dư thừa ra bên ngoài. Nhu cầu đi tiểu ở mỗi người có thể nhiều ít khác nhau. Thế nhưng trong chuyên khoa tiết niệu lại thường tồn tại khái niệm “tiểu nhiều”. Vậy thế nào là tiểu nhiều?

Theo các chuyên gia của Phòng khám Nam khoa Thiện Hòa thì tiểu nhiều là một bệnh lý thường gặp, nó có thể xảy ra ở cả nam giới và nữ giới trong mọi lứa tuổi. 

the-nao-la-tieu-nhieu
Không uống nhiều nước vẫn có thể bị tiểu nhiều?

Thế nào là tiểu nhiều?

Người ta ước tính, tần suất đi tiểu ở người bình thường trung bình khoảng 8 lần/ ngày, lượng nước thải ra trong mỗi lần tiểu khoảng 250ml – 300ml. Nếu việc đi tiểu vượt quá mức này thì đó là biểu hiện của tiểu nhiều. 

Nếu như tiểu nhiều là do việc uống nhiều nước. đó là hiện tượng bình thường theo quy luật có đưa vào nhiều thì có thải ra nhiều. Trong những trường hợp này, bạn không cần phải quá lo lắng. 

Tuy nhiên, nếu như một người thường xuyên có nhu cầu đi tiểu mà không liên quan đến việc uống nhiều nước thì cần phải nghĩ đến khả năng đó là một bệnh lý – chứng tiểu nhiều. Ở những người bị chứng tiểu nhiều, các triệu chứng thường xảy ra bao gồm:

– Bàng quang thường có cảm giác căng tức, hay bị kích thích. 

– Bị đau vùng bụng dưới và vùng lưng – hông.

– Thường xuyên có cảm giác buồn đi tiểu nên phải đi tiểu liên tục, có khi vừa mới tiểu xong được một lúc đã  lại muốn đi ngay. 

– Khi đi tiểu hay có cảm giác đau, tiểu ra máu hoặc trong nước tiểu có lẫn máu. 

the-nao-la-tieu-nhieu-21
Không nên chủ quan khi bị tiểu nhiều

Đối với các trường hợp tiểu nhiều cả ngày và đêm không do uống nước kèm theo triệu chứng tiểu ra máu thì cần phải thận trọng vì đó có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm. Ngoài ra, trong hầu hết các trường hợp, tiểu nhiều thường khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi, phiền phức, ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt thường ngày của họ.

Các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thiện Hòa cho biết: Tiểu nhiều ở nam giới có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: do các bệnh lý về đường tiết niệu, do sự thay đổi nội tiết tố hoặc do các bệnh về tuyến tiền liệt (viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt)… Để điều trị tiểu nhiều có hiệu quả thì cần căn cứ vào các nguyên nhân cụ thể của nó.

Vì vậy, khi có dấu hiệu tiểu nhiều, người bệnh nên đi khám để tìm đúng nguyên nhân. Căn cứ vào đó, bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị thích hợp. Bạn không nên để tiểu nhiều kéo dài làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, sinh hoạt và làm giảm chất lượng cuộc sống của mình.