Địa chỉ : 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại tư vấn : 1900 25.25.73 - 0389.25.25.73

Tiểu ra máu là một hiện tượng đáng lo ngại vì nó thường là dấu hiệu của các bệnh lý bất thường bên trong cơ thể. Nếu không được điều trị sớm thì nó chẳng những sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là gây nguy hiểm cho họ. Một phương pháp điều trị tiểu ra máu đúng đắn và kịp thời sẽ giúp người bệnh giảm thiểu được những tác hại này. 

1. Điều trị tiểu ra máu do nhiễm trùng đường tiểu

Phương pháp điều trị chủ yếu trong các trường hợp này là sử dụng thuốc kháng sinh. 

Trong các trường hợp này, phương pháp điều trị chủ yếu là sử dụng thuốc kháng sinh. Nếu nhiễm trùng đường tiểu là do định kỳ thì có thể cần kết hợp điều trị với nhiều phương pháp khác.

Phương pháp điều trị tiểu ra máu

Tiểu ra máu cần được điều trị sớm

2. Điều trị tiểu ra máu do tổn thương ở thận

Tiểu ra máu do tổn thương ở thận có thể được điều trị bằng các loại thuốc tùy vào từng trường hợp khác nhau. Một số thuốc thường được sử dụng là: 

– Thuốc cầm máu (tranexamic)

– Thuốc giảm đau: decolgen viên, meteospasmyl viên,  no – spa, diclofenac, efferalgan.

– Các thuốc kháng sinh thuộc nhóm fluoroquinolon hay nhóm cephalosporin theo đường uống, đường tiêm hoặc truyền.

3. Điều trị tiểu ra máu do sỏi thận

Sỏi thận nếu còn ở mức nhẹ thì có thể được loại bỏ khi người bệnh uống nhiều nước và tích cực vận động cơ thể. Đối với việc điều trị bằng thuốc, người bệnh thường tư vấn sử dụng các thuốc giảm đau, thuốc cầm máu tranexamic acid (transamin), thuốc giãn niệu quản (no-spa)…

Nếu các phương pháp trên không có hiệu quả thì cần phải tính đến việc điều trị bằng phương pháp xâm lấn, tức là sử dụng sóng xung kích để phá vỡ sỏi thận. Trong một số trường hợp, người bệnh có thể phải làm phẫu thuật để loại bỏ sỏi.

phuong-phap-dieu-tri-tieu-ra-mau-2

Nên chữa tiểu ra máu theo các nguyên nhân bệnh lý

4. Điều trị tiểu ra máu do phì đại tuyến tiền liệt

Với những người tiểu tiện ra máu do phì đại tuyến tiền liệt, phương pháp điều trị trước tiên là dùng thuốc. Nếu phương pháp này không có tác dụng, bác sĩ sẽ chỉ định các cách điều trị khác như xâm lấn tối thiểu bằng cách sử dụng nhiệt, sóng âm hoặc tia laser để loại bỏ phì đại tuyến tiền liệt.

Mục đích của việc điều trị này là làm giảm các triệu chứng tiểu ra máu và phục hồi chức năng đường tiết niệu của người bệnh. 

5. Điều trị tiểu ra máu do ung thư

 Phương pháp điều trị thường được lựa chọn hàng đầu cho các trường hợp tiểu ra máu do ung thư là phẫu thuật để loại bỏ các tế bào ung thư. Với ung thư bàng quang, phẫu thuật sẽ cắt bỏ một phần hoặc bắt buộc phải loại bỏ hoàn toàn bàng quang. Ở một số trường hợp, việc điều trị có thể cần kết hợp phẫu thuật với hóa trị.

6. Điều trị tiểu ra máu do rối loạn di truyền

Những người thiếu máu hồng cầu liềm thì thường được điều trị bằng cách truyền máu. Một số người có thể được cấy ghép tủy xương. Cũng có trường hợp không cần thiết phải điều trị. 

=>Tiểu ra máu có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiện Hòa, để điều trị tiểu ra máu có hiệu quả thì cần phải căn cứ vào từng nguyên nhân cụ thể của nó. Vì vậy, khi có dấu hiệu tiểu ra máu, người bệnh cần đi khám tìm rõ nguyên nhân để được tư vấn về cách điều trị thích hợp.