Địa chỉ : 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại tư vấn : 1900 25.25.73 - 0389.25.25.73

Viêm tinh hoàn (Orchitis) là tình trạng viêm nhiễm ở một trong hai tinh hoàn ở nam giới. Bệnh gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, sức khỏe và cả khả năng sinh sản. Vì vậy, việc chẩn đoán, xét nghiệm để điều trị là một điều hết sức cần thiết và quan trọng đối với bệnh nhân có dấu hiệu viêm tinh hoàn.

Phương pháp xét nghiệm, chẩn đoán viêm tinh hoàn

Theo chia sẻ của các bác sĩ Phòng khám nam khoa Hà Nội, để xác định nguyên nhân, nguồn gốc gây ra viêm tinh hoàn thì nhất thiết nam giới cần phải làm các xét nghiệm, chẩn đoán sau:

– Đầu tiên trước khi chẩn đoán, bác sĩ sẽ kiểm tra thể chất, kiểm tra mở rộng ở bẹn, tinh hoàn ở phía bị ảnh hưởng. Đồng thời, làm các cuộc kiểm tra trực tràng để kiểm tra mở rộng tuyến tiền liệt có đau hay chảy máu? Xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra xem có nhiễm trùng và bất thường khác.

 điều trị viêm tinh hoàn 1

xét nghiệm, chẩn đoán sẽ giúp tìm ra nguyên nhân và biết chính xác bệnh

– Bác sĩ sẽ làm phân tích nước tiểu để chẩn đoán xem nam giới có nhiễm virus hay bệnh gì liên quan đến bệnh lây truyền tình dục. Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy một mẫu nước tiểu, thu thập hoặc ở điều đầu tiên vào buổi sáng hoặc tại văn phòng của bác sĩ, phân tích trong phòng thí nghiệm xem có sự bất thường.

– Phương pháp siêu âm hình ảnh, siêu âm Doppler màu có thể xác định nếu lưu lượng máu đến tinh hoàn bị giảm hoặc tăng lên, giúp xác định chẩn đoán viêm tinh hoàn.

– Hạt nhân quét tinh hoàn cũng là hai phương pháp giúp chẩn đoán loại trừ xoắn tinh hoàn. Kiểm tra này bao gồm việc tiêm một lượng nhỏ chất phóng xạ vào máu. Máy ảnh đặc biệt sau đó có thể phát hiện các khu vực ở tinh hoàn nhận được lưu lượng máu ít – xoắn, hoặc chảy máu nhiều hơn để xác định có phải viêm tinh hoàn.

Phương pháp điều trị viêm tinh hoàn

Để điều trị hiệu quả viêm đau tinh hoàn, các bác sĩ sẽ phải xác định rõ nguyên nhân để từ đó điều trị theo nguyên nhân. Đa số các trường hợp viêm tinh hoàn là do virus, vi khuẩn gây ra. Trong những trường hợp này thì sẽ điều trị như sau:

Điều trị viêm tinh hoàn do virus

Nếu viêm tinh hoàn do virus kết hợp với quai bị gây ra, để giảm triệu chứng thì thuốc giảm đau, chống viêm không steroid như ibuprofen (Advil, Motrin,…) hoặc naproxen sẽ được chỉ định áp dụng. Đồng thời, sau khi dùng thuốc cần phải có chế độ nghỉ ngơi – nâng bìu và áp dụng các gói lạnh.

Điều trị viêm tinh hoàn do vi khuẩn

Viêm tinh hoàn do vi khuẩn do lây nhiễm đường tình dục thì cũng cần phải làm giảm các triệu chứng khó chịu bằng epididymo-orchitis. Đồng thời cần phải cần điều trị kháng sinh cho các loại vi khuẩn này bao gồm: ceftriaxone (Rocephin), ciprofloxacin (Cipro), doxycycline (Vibramycin, Doryx), azithromycin (Zithromax), trimethoprim và sulfamethoxazol và kết hợp (Bactrim, Septra).

 điều trị viêm tinh hoàn 2

Điều trị viêm tinh hoàn bằng các loại thuốc kháng sinh

Bệnh nhân lưu ý: Với các phương pháp điều trị trên phải có sự hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ. Không phải trường hợp bệnh nhân nào cũng có thể áp dụng được. Vì vậy, trước khi được điều trị, người bệnh phải nêu rõ tiểu sử sức khỏe của bản thân. Từ đó, các bác sĩ sẽ có phương hướng điều trị thích hợp và hiệu quả nhất.

=>Dấu hiệu nhận biết và điều trị viêm tinh hoàn

Trên đây là những thông tin về phương pháp chẩn đoán và điều trị viêm tinh hoàn mà các bác sĩ nam khoa Hà Nội cung cấp cho mọi người. Nếu có bất cứ thắc mắc hay dấu hiệu gì bất thường liên quan đến viêm tinh hoàn. Mọi người hãy liên hệ ngay tới phòng khám nam khoa Hà Nội để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể.