Địa chỉ : 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại tư vấn : 1900 25.25.73 - 0389.25.25.73

Bước vào tuổi 50, sức khỏe nam giới bắt đầu xuống dốc với sự hình thành và phát triển của nhiều bệnh lý. Trong đó, bệnh phì đại tuyến tiền liệt được xem là 1 trong những bệnh lý thường gặp nhất. Thế nhưng lại ít có nam giới nào hiểu phì đại tuyến tiền liệt là gì.

Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Câu hỏi phì đại tuyến tiền liệt là gì được không ít nam giới đặt ra với các chuyên gia nam khoa. Giải thích điều này, chuyên gia cho biết, tuyến tiền liệt là cơ quan giữ chức năng sản xuất dịch nhầy trắng để trung hòa môi trường axit của tinh dịch từ đó giúp tinh trùng dễ dàng đi từ âm đạo vào tử cung và vòi trứng rồi tạo ra quá trình thụ thai.

Vị trí của tuyến tiền liệt là nằm dưới bàng quan và trước trực tràng. Ở nam giới từ độ tuổi 50 trở đi, dấu hiệu lão hóa bộc lộ nhiều và sự lão hóa đó biểu hiện ở bộ phận này là nguy cơ phình to. Sự phình to khi vượt mức thông thường, khiến chèn ép niệu đạo và gây ra những rối loạn tiểu tiện như tiểu đau, tiểu khó,… dẫn tới nguy cơ tắc đường tiểu thì đó chính là bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Phì đại tuyến tiền liệt là gì?Phì đại tuyến tiền liệt là sự phình to của tuyến tiền liệt gây chèn ép niệu đạo

Nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền tiệt

Nam giới thường xuyên stress mà không có phương pháp điều trị kịp thời, lạm dụng các chất kích thích, chất béo từ động vật, theo các chuyên gia đều khiến nguy cơ mắc phì đại tuyến tiền liệt gia tăng.

Người bệnh viêm niệu đạo hoặc nội tiết không điều trị triệt để, tận gốc sẽ dẫn tới phì đại tuyến tiền liệt.

Luôn sống và làm việc trong môi trường có nhiều chất độc hại, uống quá ít nước cộng hưởng khiến bệnh phì đại tuyến tiền liệt dễ xảy ra với nhóm nam giới này.

Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt

Những giải thích cho câu hỏi phì đại tuyến tiền liệt là gì khiến nhiều người vẫn còn mơ hồ. Để biết rõ hơn về bệnh và nghi đoán khả năng bạn có đang mắc phải căn bệnh này hay không, hãy lưu tâm tới những triệu chứng của bệnh dưới đây:

Phì đại tuyến tiền liệt là gì?Các rối loạn tiểu tiện xảy ra với người bệnh

– Tiểu khó: Đây là triệu chứng điển hình của bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Người bệnh luôn có cảm giác muốn đi tiểu nhưng lại mất một thời gian rất dài để “giải phóng” lượng nước tiểu ít ỏi, không có lực và đôi khi là tiểu rắt.

– Tiểu ngắt quãng: Triệu chứng này xuất hiện ở người bệnh phì đại tuyến tiền liệt vì bệnh thường đi kèm với sỏi bàng quang.

– Tiểu són: Thông thường, biểu hiện này xuất hiện nhiều về đêm, trước thời gian đi ngủ. Són tiểu khiến người bệnh không thể kiểm soát sự bài tiết nước tiểu. Sự mất kiểm soát này nếu xuất hiện nhiều ở ban ngày là cảnh báo cho thấy tình trạng nặng nề của bệnh.

– Bí tiểu hoàn toàn: Khi tình trạng phì đại của tuyến tiền liệt quá lớn, chèn ép vào niệu đạo sẽ gây nên bí tiểu hoàn toàn.

– Tiểu ra máu: Triệu chứng này hiếm gặp hơn và chỉ biểu hiện ở người bệnh khi huyết quản bị giãn nở và có nứt vỡ.

=> Phẫu thuật nội soi với người bệnh phì đại tuyến tiền liệt

=> Nguy hại của bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Dựa trên những biểu hiện lâm sàng trên, bạn đã có thể thấy sự ảnh hưởng của bệnh tới sức khỏe, chất lượng đời sống của bản thân. Vì thế, chuyên gia Phòng khám đa khoa Thiện Hòa khuyên bạn nên thăm khám, điều trị kịp thời để không gặp phải các biến chứng khó lường của bệnh.