Địa chỉ : 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại tư vấn : 1900 25.25.73 - 0389.25.25.73

So với các phương pháp phẫu thuật truyền thống trước đây cho người bệnh phì đại lành tình tuyến tiền liệt thì mổ nội soi đang ngày càng được áp dụng rộng rãi hơn nữa nhờ những ưu điểm của nó. Đặc biệt hơn nữa khi phương pháp này rất phù hợp cho những bệnh nhân cao tuổi – đối tượng chủ yếu của bệnh. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn nữa về phương pháp phẫu thuật nội soi với người bệnh phì đại tuyến tiền liệt trong bài viết chia sẻ dưới đây của chuyên gia Phòng khám Thiện Hòa.

Khái quát về phẫu thuật mổ nội soi cắt tuyến tiền liệt

Phương pháp mổ nội soi cắt tuyến tiền liệt thực hiện gây tê tại tủy sống. Bác sỹ phẫu thuật sẽ đưa dụng cụ nội soi vào tuyến tiền liệt qua niệu đạo để tiến hành can thiệp. Sau đó sẽ là thời gian cắt nhỏ khối u xơ và cầm máu bằng dao điện rồi hút chúng ra ngoài qua ống nội soi.

phau-thuat-noi-soi-voi-nguoi-benh-phi-dai-lanh-tinh-tuyen-tien-liet-01
Mổ nội soi cắt tuyến tiền liệt được hiển thị hình ảnh chính xác

Thời gian phẫu thuật kéo dài khoảng 1 tiếng. Toàn bộ quy trình phẫu thuật này đều được hiển thị hình ảnh rõ nét nhờ hệ thống máy nội soi với nguồn sáng lạnh. Với sự trang bị dụng cụ đặc biệt cho phép giữ hình ảnh luôn ở một tư thế cố định trong không gian (pendulaire) ngay cả khi cắt ở vị trí khó (midi) hay ở bệnh nhận bị dị dạng khớp háng.  Vì vậy, bác sĩ phẫu thuật luôn ở trong tư thế thoải mái, mổ chính xác, thuận lợi.

 Dụng cụ nới rộng niệu đạo giúp rạch lòng niệu đạo nhằm từ đó nới rộng đoạn hẹp (nếu có) để đưa dụng cụ cắt nội soi vào niệu đạo dễ dàng. Chính nhờ ưu điểm này mà phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt đã giảm tỷ lệ tái phát hẹp niệu đạo sau mổ.

Dung dịch và hệ thống rửa bàng quang trong phẫu thuật chỉ dùng 1 lần. Các túi đựng glucocol có ống dẫn hình chữ Y thay thế chai dung dịch đường 0.5 lít. Nhờ những loại dụng cụ chuyên dụng trong phẫu thuật này nên các nguy cơ viêm nhiễm và tái hấp thu nước rửa được giảm tối đa.

Những lưu ý sau mổ với người bệnh

phau-thuat-noi-soi-voi-nguoi-benh-phi-dai-lanh-tinh-tuyen-tien-liet-2
Chú ý uống nhiều nước sau phẫu thuật

Sau mổ nội soi cắt tuyến tiền liệt 3 ngày, bệnh nhân sẽ được nhân viên y tế rửa bàng quang liên tục qua ống thông niệu đạo, bàng quang. Loại ống này chỉ được rút ra sau thời gian từ 3-4 ngày và sau đó người bệnh có thể trở về nhà. Việc tái khám được thực hiện sau thời gian 3-4 tuần.

Những lưu ý với người bệnh sau mổ là chú ý uống nhiều để  “rửa sạch” bàng quang. Thời gian này, bạn cũng cần phải kiêng quan hệ tình dục và di chuyển bằng các phương tiện như xe đạp, xe máy. Trong dinh dưỡng hằng ngày, người bệnh tuyệt đối không được dùng rượu bia và thức ăn có gia vị.

=> Nguy hại của bệnh phì đại tuyến tiền liệt

=> Nguy hại của bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Các biểu hiện bất thường như tiểu ra máu hay bí tiểu cần phải tái khám nhanh chóng. Việc khắc phục, xử lý sau đó sẽ được tiến hành bằng bơm rửa bàng quang, thông bàng quang.