Địa chỉ : 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại tư vấn : 1900 25.25.73 - 0389.25.25.73

Tuyến tiền liệt là bộ phận có vị trí ở cổ bàng quang, bao quanh đoạn đầu của niệu đạo và giữ chức năng kiểm soát nước tiểu và sản xuất một số chất có trong tinh dịch. Bước vào độ tuổi trung niên, bộ phận này có thể xảy ra nhiều dạng bệnh lý như viêm tuyến tiền liệt, phì đại, u nang tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, thường gặp hơn cả vẫn là bệnh viêm tuyến tiền liệt. Cùng tìm hiểu về bệnh dựa trên những phân loại các dạng viêm tuyến tiền liệt dưới đây.

Phân loại viêm tuyến tiền liệt

Chuyên gia nam khoa Phòng khám Thiện Hòa cho biết, phân loại viêm tuyến tiền liệt được chia làm ba loại: viêm cấp tính do vi khuẩn, viêm mãn tính do vi khuẩn và viêm không do vi khuẩn.

Viêm tuyến tiền liệt giai đoạn cấp tính có nguyên nhân từ nhiễm trùng niệu đạo, đường tiểu hay lây nhiễm qua quan hệ tình dục. Giai đoạn này nếu không kịp thời điều trị sẽ dẫn tới áp xe tuyến tiền liệt hay các biến chứng nguy hiểm khác như nhiễm trùng máu, viêm nội mạc cơ tim, bí tiểu cấp tính, viêm mào tinh hoàn…

Phân loại viêm tuyến tiền liệtPhân loại viêm tuyến tiền liệt theo nguyên nhân và giai đoạn bệnh

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn có nguyên nhân nhiễm khuẩn từ dưới, kèm theo các bệnh xã hội sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Vi khuẩn thường gặp nhất gây nên nhóm bệnh viêm tuyến tiền liệt này là E.coli. Bên cạnh đó, một số vi khuẩn hiếm gặp hơn cũng có thể là tác nhân dẫn tới bệnh như clamydia, gonocoque, vi khuẩn lậu… Tùy thuộc vị trí tổn thương mà viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn sẽ biến chứng thành những tổ chức xơ, gây ra tiểu khó vì xơ cứng cổ bàng quang hay các đợt viêm kịch phát. Một số trường hợp người bệnh còn có ảnh hưởng lớn khác như hoại tử, bị vôi hóa tuyến tiền liệt ở chỗ bị viêm nhiễm, xuất tinh ra máu.

Nhóm còn lại, viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn gây khó khăn cho tìm hiểu nguyên nhân bệnh nhưng lại biểu hiện các triệu chứng khá tương đồng với viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn.

Lưu ý với người bệnh viêm tuyến tiền liệt

Phân loại viêm tuyến tiền liệtQuan hệ tình dục lành mạnh khi mắc bệnh

Từ việc phân loại viêm tuyến tiền liệt, nam giới có thể bước đầu hiểu khái quát về bệnh, nhưng hành động thiết thực để không phải đánh đổi sức khỏe do bệnh lý này là điều cần thiết. Vì vậy, lưu ý đầu tiên với những nam giới khi nhận thấy triệu chứng bệnh, dù ở loại viêm tuyến tiền liệt nào cũng không được chủ quan, bỏ qua việc thăm khám, điều trị với bác sĩ.

Bạn cũng dành thời gian nhất định cho việc nghỉ ngơi, có thể ngồi ngâm trong nước ấm để thuyên giảm triệu chứng bệnh. Trong sinh hoạt thường ngày, người bệnh cũng tuyệt đối loại trừ thực phẩm, đồ uống cay nóng. Quan hệ tình dục lành mạnh và giữ vệ sinh phải thật sự đảm bảo. Trường hợp, có các nhiễm trùng tiết niệu, sỏi thận hay bất thường bao quy đầu thì việc điều trị những tác nhân ảnh hưởng tới tuyến tiền liệt này cũng cần phải thực hiện kịp thời.

=> Điều trị viêm tuyến tiền liệt nên và không nên ăn gì?

=>Cách xét nghiệm và chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt

Với những chia sẻ về phân loại viêm tuyến tiền liệt trên đây của chuyên gia Phòng khám đa khoa Thiện Hòa, hi vọng mỗi nam giới sẽ có thêm các kiến thức cần có trong phòng và điều trị bệnh.