Địa chỉ : 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại tư vấn : 1900 25.25.73 - 0389.25.25.73

Niệu đạo là cơ quan rất dễ bị viêm nhiễm, đặc biệt ở nam giới. Bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của người bệnh. Viêm niệu đạo thường chia thành hai hình dạng cơ bản là viêm niệu đạo lo lậu và không do lậu. Tuy nhiên, không phải ai cũng phân biệt được đâu là viêm niệu đạo là lậu và không do lậu? Để xác định được điều này, mọi người hãy chú ý những qua những thông tin sau.

=>Cách chữa bệnh viêm niệu đạo

=>Hậu quả và cách phòng tránh viêm niệu đạo

Niệu đạo là cơ quan rất dễ bị viêm nhiễm

Niệu đạo là một bộ phận của đường tiết niệu, được nối từ bàng quang ra lỗ sáo. Niệu đạo có chức năng bài tiết nước tiểu và dẫn tinh dịch ra ngoài khi có quan hệ tình dục.

Niệu đạo rất dễ bị viêm nhiễm là do, đây là cơ quan dẫn nước tiểu nên dễ tiếp xúc với vi khuẩn. Đồng thời, khi quan hệ tình dục không an toàn, vi khuẩn lây lan qua đường tình dục sẽ xâm nhập đầu tiên vào niệu đạo và gây ra viêm nhiễm.

viem-nieu-dao-do-lau-va-khong-do-lau-1
Nam giới rất dễ bị mắc viêm niệu đạo

Ngoài ra, niệu đạo là bộ phận vệ sinh rất khó, nếu mọi người không chăm sóc vệ sinh cẩn thận sẽ rất dễ bị viêm nhiễm.

Viêm niệu đạo thường chia thành hai hình dạng cơ bản là viêm niệu đạo do lậu và không do lậu, để phân biệt được hai loại này chúng ta cùng phân tích những nguyên nhân, triệu chứng sau đây:

Viêm niệu đạo do lậu và không do lậu

– Viêm niệu đạo do lậu

Nguyên nhân thường do quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm vi khuẩn lậu. Sau khi quan hệ khoảng từ 3 – 5 ngày, niệu đạo sẽ có biểu hiện ngứa ở lỗ sáo, đi tiểu thấy nóng rát, lỗ sao sưng và tấy đỏ, niêm mạc niệu đạo tiết dịch nhầy có màu vàng hoặc xanh (trường hợp có cả máu). Càng về sau thì biểu hiện chảy mủ niệu đạo sẽ bị gián đoạn và xuất hiện vào buổi sáng. Đồng thời sẽ kèm theo triệu chứng tiểu khó, tiểu rát, buốt và nước tiểu nóng rát.

Khi chuyển sang giai đoạn mãn tính: Niệu đạo sẽ bị viêm nặng hơn và có biểu hiện tiểu rắt, nước tiểu có lẫn với mù, đau bụng dưới hoặc nóng rát tầng sinh môn.Buổi sáng sớm lúc mới ngủ dậy thường có chất nhầy như nhựa chuối chảy ra ở lỗ sáo.

Khi làm xét nghiệm sẽ thấy có song cầu lậu khuẩn gram (-) nằm trong bạch cầu đa nhân trung tính

– Viêm niệu đạo không do lậu

Viêm niệu đạo không do lậu thường do các loại vi khuẩn như Chlamydia Trachomatis, Ureaplasma Urealyticun và một số tác nhân khác như: Trùng roi, Mycoplasma genitalium, Herpes simplex virus, Adenovirus… gây ra.

viem-nieu-dao-do-lau-va-khong-do-lau-2
Hình ảnh viêm niệu đạo do lậu ở nam giới

Sau khi bị nhiễm bệnh từ 10 -20 ngày, niệu đạo của nam giới thường sẽ xuất hiện mủ, tiểu rát, buốt ngứa… Tuy nhiên, có một số bệnh nhân bị viêm niệu đạo không do lậu hoàn toàn không có biểu hiện lâm sàng. Khi làm xét nghiệm sẽ không thấy có vi khuẩn lậu trong bạch cầu đa nhân trung tính.

Viêm niệu đạo do lậu và không do lậu nếu bệnh không phát hiện và điều trị sớm sẽ gây biến chứng sang: tinh hoàn, mào tinh hoàn, tuyến tiền liệt, trực tràng… Khiến cho tất cả các bộ phận này bị viêm nhiễm theo. Ngoài ra, còn khiến tổn thương da, niêm mạc và viêm kết mạc mắt. Vì vậy, khi phát hiện ra những triệu chứng bất thường, nam giới hãy đi khám và điều trị tại các phòng khám nam khoa uy tín càng sớm càng tốt.