Địa chỉ : 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại tư vấn : 1900 25.25.73 - 0389.25.25.73

U xơ tuyến tiền liệt là một loại u lành tính thường gặp trong bệnh lý liên quan đến hệ tiết niệu. Bệnh gặp ở bất cứ nam giới nào nhưng thường tập trung ở nam giới cao tuổi. Bệnh gây ra rất nhiều trở ngại  trong vấn đề tiểu tiện. Vậy nguyên nhân u xơ tuyến tiền liệt là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể qua những thông tin dưới đây.

U xơ tuyến tiền liệt là gì?

U xơ tiền liệt tuyến hay còn gọi là phì đại nhiếp tuyến hay phì đại lành tính tuyến tiền liệt là một sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở nam giới. Bệnh hay gặp trong các bệnh lý của hệ tiết niệu. Đây là một trong những bệnh gặp khá phổ biến hiện nay ở nam giới, đặc biệt là người trung và cao tuổi. U phát triển gây chèn ép ở vùng cổ bàng quang, gây ra rối loạn bài tiết nước tiểu và các biến chứng như nhiễm trùng đường tiểu, bí tiểu, tiểu khó khăn… Vì vậy, bệnh gây trở ngại rất lớn trong cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Nguyên nhân u xơ tuyến tiền liệt 1

Biểu hiện u xơ tuyến tiền liệt

Nguyên nhân u xơ tuyến tiền liệt

Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiện Hòa cho biết: nguyên nhân u xơ tuyến tiền liệt thường do các yếu tố sau:

– Do tuổi già

Nam giới trên 40 tuổi thường bắt đầu có những nguyên nhân phì đại của tiền liệt tuyến do chức năng sinh lý suy giảm, khả năng miễn dịch kém nên dễ dẫn ra bệnh lý này. Sự phát triển u xơ tuyến tiền liệt ở mỗi người, mỗi tộc lại khác nhau. Như kích thước u xơ ở người Anh thường lớn hơn u xơ ở người vùng Địa Trung Hải. Không có chủng người nào có khả năng miễn dịch đối với bệnh lý này.

– Tác động yếu tố nội tiết testosteron

Trong những năm gần đây, người ta tìm ra vai trò của testosteron, tác động vào tế bào tiền liệt tuyến. Sự phát triển của tiền liệt tuyến phụ thuộc vào nội tiết tố của tinh hoàn trong đó testosteron là sản phẩm của tế bào Leydig. Ở nam giới nếu cắt bỏ 2 tinh hoàn trước tuổi dậy thì sẽ không bị u xơ.

– Tác động bên ngoài

Các yếu tố bên ngoài như thức ăn, môi trường, sinh hoạt… làm ảnh hưởng đến nội tiết tố như: Androgen cũng như estrogen, glucocorticoid …Khiến cho các hoạt động này bị rối loạn gây ra sự tăng trưởng tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân u xơ tuyến tiền liệt 2

Khi có triệu chứng nam giới nên đi kiểm tra sớm

Ngoài ra, do một số bệnh như: viêm bàng quang, tiểu đường, rối loạn chức năng tuyến giáp… Không được điều trị đến nơi đến chốn cũng gây ra u xơ tuyến tiền liệt.

Có rất nhiều nguyên nhân u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới, càng về già bệnh càng dễ bị mắc. Bệnh có thể khỏi được nếu nam giới đi khám và điều trị sớm. Bệnh cũng có thể gây ra những biến chứng nguy hại khác. Vì vậy, nam giới cần hết sức chú ý. Nếu có bất cứ thắc mắc hay vấn đề gì liên quan đến bệnh tuyến tiền liệt, nam giới hãy liên hệ ngay tới Phòng khám đa khoa Thiện Hòa để được các bác sĩ tư vấn và hướng dẫn.