Địa chỉ : 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại tư vấn : 1900 25.25.73 - 0389.25.25.73

Tiểu ra máu là một hiện tượng bất thường liên quan đến hệ thống đường tiết niệu. Sự bất thường này có thể báo hiệu một điều gì đó nguy hiểm đang tiềm ẩn trong cơ thể của người bệnh. Muốn điều trị chứng bệnh này, cần phải tìm ra nguyên nhân của nó. Vậy đâu là nguyên nhân tiểu ra máu?

Theo các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiện Hòa, tiểu ra máu có nhiều nguyên nhân khác nhau. Nó có thể là do ảnh hưởng của một số loại thuốc nhưng cũng có thể là do bệnh lý trong cơ thể. Muốn biết rõ các nguyên nhân này, người bệnh cần đi khám và làm xét nghiệm để chẩn đoán. 

nguyen-nhan-tieu-ra-mau

Tiểu ra máu – một hiện tượng bất thường

Nguyên nhân tiểu ra máu

1. Do đường tiết niệu bị nhiễm khuẩn

Khi đường tiết niệu bị nhiễm khuẩn, nó sẽ kéo theo các hệ quả như làm tổn thương niêm mạc niệu đạo, niệu quản, đài bể thận, bàng quang… Khi đó, hồng cầu có thể bị lẫn vào nước tiểu khiến người bệnh tiểu ra máu

2. Do bệnh sỏi hoặc các khối u ở đường tiết niệu

Sỏi và các khối u ở đường tiết niệu thường là nguyên nhân gây tiểu ra máu. Sỏi có thể tồn tại dưới nhiều dạng ở nhiều vị trí khác nhau như: sỏi niệu đạo, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, sỏi thận… Khi nó di chuyển xuống dưới sẽ gây tổn thương niêm mạc đường tiết niệu, làm chảy máu đường tiết niệu. Khi đó, người bệnh đi tiểu sẽ thấy trong nước tiểu có lẫn máu. 

Khối u ở đường tiết niệu thường xuất hiện ở những người cao tuổi nhiều hơn ở những người trẻ. Các u này xuất hiện và phát triển ở thận hoặc bàng quang, làm tổn thương chảy máu ở hệ tiết niệu. Máu bị chảy ra sẽ theo dòng nước tiểu của người bệnh ra bên ngoài. 

nguyen-nhan-tieu-ra-mau

Tiểu ra máu thường là dấu hiệu của bệnh lý

3. Do các bệnh lý khác ở thận

Những người bị viêm mạch thận hay bệnh thận do đái tháo đường hoặc người bị các bệnh hệ thống như lupus ban đỏ có thể có những tổn thương viêm cầu thận làm chảy máu đường tiết niệu. 

Ngoài ra, một số bệnh lý khác như thận đa nang, sỏi thận, tĩnh mạch thận, huyết khối động mạch… cũng là nguyên nhân gây tiểu ra máu.

4. Do các bệnh về máu

Theo các chuyên gia thì bệnh máu khó đông, bệnh bạch cầu cấp và mạn hay bệnh Hemophilia… cũng có thể là nguyên nhân khiến người bệnh tiểu ra máu. Ngoài ra, chúng còn gây xuất huyết ở nhiều vị trí khác như xuất huyết dưới da, xuất huyết chân răng…

=> Tiểu ra máu là bệnh gì?

 Trên đây là một số nguyên nhân tiểu ra máu.Nếu bạn gặp phải chứng bệnh này, hãy đi khám tìm đúng nguyên nhân để có cách điều trị hiệu quả tránh để xảy ra những biến chứng làm bệnh thêm trầm trọng hơn. Có điều gì còn băn khoăn, bạn hãy liên hệ tới Phòng khám Nam khoa Thiện Hòa để được các chuyên gia giúp đỡ.