Địa chỉ : 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại tư vấn : 1900 25.25.73 - 0389.25.25.73

Đau tức vùng bìu hay xuất hiện một khối sưng ở phần trên vùng bìu là những triệu chứng khi nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh. Vậy nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới là gì?

Ảnh hưởng của giãn tĩnh mạch thừng tinh đến nam giới

Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây khó chịu cục bộ cho nam giới: với những triệu chứng của bệnh như tức và đau nhói vùng âm nang nhất là khi đứng dậy hoặc hoạt động khiến nam giới khó chịu và mệt mỏi.

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây trở ngại về sinh lý cho nam giới. Điều này xảy ra do triệu chứng của bệnh khiến cho quá trình giao hợp gặp khó khăn, không thể đạt đến khoái cảm khi quan hệ. Ngoài ra, tình trạng này còn có thể gây nên các hiện tượng về sinh lý nam như xuất tinh sớm, rối loạn cương dương,… gây trở ngại về sinh lý của nam giới.

nguyen-nhan-gian-tinh-mach-thung-tinh-o-nam-gioi1
Giãn tĩnh mạch thừng tinh ảnh hưởng đến đời sống tình dục của nam giới

– Gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Theo một số thống kê cho thấy, có khoảng 2/3 số nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh có số lượng và chất lượng tinh trùng suy giảm, số lượng tinh trùng dị dạng nhiều và có nguy cơ vô sinh cao hơn so với người bình thường.

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới

Giãn tĩnh mạch thừng tinh xảy ra ở nam giới do một số nguyên nhân sau:

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng bệnh lý. Tĩnh mạch thừng tinh bị giãn bất thường của tĩnh mạch tinh cùng đám rối tĩnh mạch nằm trong bìu do hệ thống van của tĩnh mạch tinh bị yếu hoặc cũng có thể do không có van tĩnh mạch, dẫn tới hiện tượng trào ngược máu từ tĩnh mạch thận vào đám rối tĩnh mạch tinh. Đây là 1 trong những nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới.

– Do cấu tạo cơ địa của người bệnh: một số nam giới có hệ thống van tĩnh mạch của tinh hoàn và mạch máu bất thường nhất là những người làm việc trong môi trường phải đứng nhiều, đứng lâu thì nguy cơ bị giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ cao hơn người bình thường.

nguyen-nhan-gian-tinh-mach-thung-tinh-o-nam-gioi2
Giãn tĩnh mạch thừng tinh do không có hệ thống van tĩnh mạch

– Cấu trúc giải phẫu của tĩnh mạch tinh: do cấu trúc giải phẫu của tĩnh mạch tinh phải ngắn và đổ xéo góc vào tĩnh mạch chủ dưới, trong khi đó tĩnh mạch trái lại dài hơn và đổ gần như vuông góc vào tĩnh mạch thận khiến nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh.

– Nhiệt độ tăng ở bìu khiến vùng tĩnh mạch bị tổn thương và gây nên tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Nam giới nên làm gì khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh rất nguy hiểm nên ngay khi phát hiện mình có dấu hiệu khác thường ở vùng bìu, nam giới phải đến ngay bệnh viện hoặc trung tâm y tế gần nhất để được kiểm tra, chẩn đoán và điều trị bệnh theo những phương pháp thích hợp.

Ngoài ra, nam giới cũng nên chú ý nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng nhọc hay đứng lâu một chỗ khiến quá trình tuần hoàn máu khó được lưu thông. Đồng thời, vệ sinh vùng kín hàng ngày sạch sẽ và đúng cách để hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh nhanh chóng có kết quả như mong muốn.

Nam giới muốn tìm hiểu thêm thông tin về bệnh hay muốn điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh, hãy đến Phòng khám đa khoa Thiện Hòa để được đội ngũ bác sĩ đầu ngành giàu kinh nghiệm của phòng khám kiểm tra, xác định nguyên nhân và tiến hành điều trị bệnh kịp thời.