Địa chỉ : 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại tư vấn : 1900 25.25.73 - 0389.25.25.73

Tiểu rắt – một bệnh lý về đường tiết niệu có thể xảy ra ở cả nam giới và nữ giới thuộc các đối tượng khác nhau. Hiện tượng này thường khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi và phiền toái trong cuộc sống thường ngày. Vậy nguyên nhân gây tiểu rắt là gì?

Các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiện Hòa cho biết: Tiểu rắt là một trong những triệu chứng cơ bản của bệnh viêm đường tiết niệu. Tác nhân chủ yếu gây ra hiện tượng này là do vi khuẩn e.coli.

Nguyên nhân gây tiểu rắt

Tiểu rắt – một bệnh lý phổ biến ở nam giới

Nguyên nhân gây tiểu rắt:

– Do đường tiết niệu bị viêm nhiễm

Khi đường tiết niệu bị viêm nhiễm, nó bị tổn thương và thường xuyên bị kích thích. Chính sự kích thích này sẽ khiến cho người bệnh luôn có cảm giác buồn tiểu, có khi vừa đi tiểu xong đã lại muốn đi luôn.

– Do các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục

Một số bệnh tình dục như bệnh lậu, giang mai… cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tiểu buốt rắt. Những bệnh này thường là hậu quả của việc quan hệ tình dục thiếu an toàn.

Nguyên nhân gây tiểu rắt

Tiểu rắt có thể do nhiều nguyên nhân gây nên

– Do các bệnh ở tuyến tiền liệt

Nam giới khi lớn tuổi thường bị mắc các bệnh về tuyến tiền liệt như u xơ tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt… Người ta nhận thấy rằng, khi tuyến tiền liệt bị phì đại hoặc bị u xơ, nó sẽ gây chèn ép lên bàng quang, làm cho bàng quang thường xuyên bị kích thích, dẫn đến hiện tượng tiểu nhiều, tiểu rắt ở người bệnh.

– Do tâm lý căng thẳng hoặc những tổn thương thần kinh sau đột quỵ

Các nghiên cứu chỉ ra rằng: sự căng thẳng về mặt tâm lý hoặc những tổn thương thần kinh có thể khiến cho người bệnh mất đi sự kiểm soát trong việc tiểu tiện. Khi đó, việc tiểu tiện sẽ bị rối loạn, có khi người bệnh sẽ bị tiểu rắt, tiểu không tự chủ.

– Các nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân kể trên thì có một số yếu tố khác cũng có thể gây ra tiểu rắt hoặc làm cho chứng bệnh này trầm trọng hơn, chẳng hạn như những tổn thương ở tủy sống hoặc do ảnh hưởng của bệnh lý hẹp bao quy đầu, dài bao quy đầu…

Theo các chuyên gia, nam giới nếu bị dài bao quy đầu hay hẹp bao quy đầu thì sẽ thường gặp khó khăn trong khi đi tiểu. Những người này thường bị tiểu bí, tiểu khó, tiểu không hết nước, khi tiểu xong thì nước tiểu vẫn còn sót lại bên trong bao quy đầu khiến cho họ luôn có cảm giác buồn tiểu, phải đi tiểu lắt nhắt.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nguyên nhân gây tiểu rắt là cơ sở để xác định phương pháp điều trị cho chứng bệnh này. Vì vậy, nếu có triệu chứng của tiểu rắt, bạn nên đi khám tìm rõ nguyên nhân, từ đó mà có cách điều trị thích hợp.