Địa chỉ : 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại tư vấn : 1900 25.25.73 - 0389.25.25.73

Một số người bị tiểu ra máu, tức là khi đi tiểu, trong nước tiểu của họ có lẫn hồng cầu. Có những người tự nhận biết được bệnh của mình nhưng có người thì chỉ khi đi khám, được bác sĩ chẩn đoán thì mới biết được. Hầu hết những người khi biết mình mắc phải chứng bệnh này đều cảm thấy rất hoang mang lo lắng. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu về hiện tượng tiểu ra máu ở nam giới

1. Nguyên nhân của hiện tượng tiểu ra máu ở nam giới

Tiểu ra máu ở nam giới có nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số nguyên nhân thường gặp là:

– Do đường tiết niệu bị nhiễm khuẩn: đường tiết niệu bị nhiễm khuẩn sẽ kéo theo các tổn thương ở niêm mạc niệu đạo, niệu quản, đài bể thận, bàng quang… làm cho hồng cầu có thể bị lẫn vào nước tiểu. 

hien-tuong-tieu-ra-mau-o-nam-gioi

Tiểu ra máu có thể liên quan đến nhiều bệnh lý

– Do sỏi hoặc các khối u ở đường tiết niệu

Các dạng sỏi như sỏi niệu đạo, sỏi bàng quang… khi di chuyển xuống dưới đều sẽ gây tổn thương niêm mạc đường tiết niệu, làm người bệnh bị tiểu ra máu. 

Ngoài sỏi thì đường tiết niệu cũng có thể bị tổn thương và chảy máu do những khối u xuất hiện ở cơ quan này. Các khối u đường tiết niệu có thể gặp ở nhiều lứa tuổi nhưng nhiều nhất là ở những người cao tuổi. 

– Các bệnh lý khác

Viêm mạch thận, thận đa nang, sỏi thận, tĩnh mạch thận, huyết khối động mạch, máu khó đông, bệnh bạch cầu… cũng có thể là những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng tiểu ra máu. 

2. Dấu hiệu của hiện tượng tiểu ra máu ở nam giới

Nếu bị tiểu ra máu, người bệnh thường sẽ có các triệu chứng như sau:

– Khi đi tiểu, thấy nước tiểu có lẫn máu đỏ tươi, có khi máu bị hòa tan làm cho nước tiểu có màu hồng hoặc màu nâu. 

hien-tuong-tieu-ra-mau-o-nam-gioi

Máu trong nước tiểu có thể chỉ được phát hiện khi làm xét nghiệm

– Bình thường, bệnh nhân đi tiểu không bị đau nhưng nếu có máu đông trong nước tiểu thì sẽ gây đau. 

– Trong một số trường hợp, nước tiểu có lẫn máu nhưng lại không có thêm dấu hiệu nào khác và tế bào máu cũng chỉ được nhìn thấy dưới kính hiển vi. 

– Sau khi làm xét nghiệm nước tiểu, kết quả cho thấy trong nước tiểu có lẫn nhiều tế bào máu.

3. Điều trị tiểu ra máu 

Để điều trị tiểu ra máu, trước hết người bệnh cần phải đi khám để xác định các nguyên nhân cụ thể của bệnh lý. Với mỗi nguyên nhân, cần có một phương pháp điều trị riêng. Căn cứ vào kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp. 

=>Nguyên nhân tiểu ra máu ở nam giới

Tiểu ra máu cần được điều trị sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Vì vậy, khi có hiện tượng tiểu ra máu, bạn nên đi khám ngay, không được chủ quan chần chừ. 

Nguồn: Phòng khám nam khoa