Địa chỉ : 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại tư vấn : 1900 25.25.73 - 0389.25.25.73

Theo các chuyên gia thì tiểu nhiều có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng nó thường xảy ra nhiều nhất là ở những người cao tuổi. Vậy tại sao người cao tuổi lại dễ bị tiểu nhiều? Chứng bệnh này biểu hiện như thế nào? Người cao tuổi nên làm sao để khắc phục tình trạng này…? Dưới đây sẽ là những thông tin liên quan về hiện tượng tiểu nhiều ở người cao tuổi

=>Thế nào là tiểu nhiều?

=>Cách chữa tiểu nhiều ở nam giới

1. Nguyên nhân tiểu nhiều ở người cao tuổi

Ở người cao tuổi, chức năng của các cơ quan thường bị suy giảm theo tuổi tác. Kéo theo đó, một số bệnh cũng xuất hiện hoặc có triệu chứng trầm trọng hơn như các bệnh ở thận, bàng quang, đường tiết niệu…

Những bệnh này sẽ gây kích thích nhu cầu đi tiểu khiến cho họ phải đi tiểu nhiều lần. Hơn nữa, những người cao tuổi thường có nhu cầu ngủ ít hơn so với những người trẻ tuổi. Việc khó ngủ, mất ngủ cũng là nguyên nhân khiến cho họ thường phải đi tiểu nhiều. 

hien-tuong-tieu-nhieu-o-nguoi-cao-tuoi-1
Người cao tuổi hay bị tiểu nhiều

Đặc biệt, nam giới khi lớn tuổi thường bị mắc các bệnh về tuyến tiền liệt như phì đại tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt… Các bệnh này thường gây gây ra sự chèn ép ở đường tiểu, gây ra tiểu khó, tiểu són, tiểu không hết nước tiểu trong bàng quang. Vì trong bàng quang luôn có nước tiểu nên người bệnh thường xuyên có cảm giác buồn tiểu, từ đó mà dẫn đến hiện tượng tiểu nhiều

2. Triệu chứng tiểu nhiều ở người cao tuổi

– Tần suất đi tiểu vượt quá 8 lần/ ngày.

– Thường xuyên có cảm giác buồn tiểu, có khi vừa tiểu xong đã lại muốn đi tiểu. 

– Đi tiểu nhiều cả ngày lẫn đêm không do việc uống nhiều nước. 

– Bàng quang thường xuyên bị kích thích, thường có cảm giác căng tức.

– Có thể kèm theo dấu hiệu đau vùng bụng dưới và vùng lưng – hông, khi đi tiểu hay có cảm giác đau, tiểu ra máu hoặc trong nước tiểu có lẫn máu. 

hien-tuong-tieu-nhieu-o-nguoi-cao-tuoi-2
Tiểu nhiều khiến người già thêm phần mệt mỏi

3. Người cao tuổi bị tiểu nhiều thì phải làm sao?

Cũng như các bệnh khác, tiểu nhiều có nhiều nguyên nhân và theo mỗi nguyên nhân sẽ có cách điều trị riêng. Vì vậy, những người bị tiểu nhiều nên đi khám tìm rõ nguyên nhân để có cách điều trị thích hợp. 

Ngoài ra, người cao tuổi bị tiểu nhiều cần có chế độ ăn uống sinh hoạt điều độ, chú ý những điều sau:

– Tập thể dục trước khi đi ngủ để giúp giấc ngủ được sâu hơn, dài hơn, giảm bớt nhu cầu đi tiểu đêm.

– Tránh không khí quá lạnh khi ngủ vì lạnh có thể gây co mạch ngoại biên làm tăng máu đi qua thận và nước tiểu cũng được tăng nhanh hơn.

– Hạn chế uống nhiều nước vào buổi tối và ăn canh trong bữa cơm tối, nhất là các loại rau có tính chất lợi tiểu như rau cải, rau cần… hạn chế uống nước, bia, nhất là bia lạnh trước khi đi ngủ. Để hạn chế uống nước thì không nên ăn mặn.

Các chuyên gia của Phòng khám Nam khoa Thiện Hòa cho biết: tiểu nhiều tuy không phải là bệnh nguy hiểm trực tiếp đến tính bệnh nhưng nó lại thường gây ra nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Hơn nữa, nó có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý, nếu để lâu sẽ dễ sinh ra các biến chứng. Vì vậy, tiểu nhiều nói chung và tiểu nhiều ở người cao tuổi nói riêng cần được điều trị sớm.