Địa chỉ : 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại tư vấn : 1900 25.25.73 - 0389.25.25.73

Tổ chức Y tế Thế đã thống kê và cho biết, có trên 50% nam giới ở độ tuổi từ 60 – 70 tuổi bị phì đại tuyến tiền liệt, ở người 80 tuổi, tỷ lệ này lên đến 88%. Tỷ lệ mắc bệnh và mức độ trầm trọng của bệnh thường gia tăng theo độ tuổi. Bởi những hậu quả mà bệnh gây nên ngoài những đối tượng người bệnh không cần phải điều trị thì sự ảnh hưởng của bệnh lên đối tượng người bệnh còn lại cần phải được can thiệp điều trị kịp thời.

Không phải người bệnh phì đại tuyến tiền liệt nào cũng cần phải điều trị nhưng để có căn cứ cho việc này, người bệnh cần xét nghiệm PSA để xem có bị ung thư tuyến tiền liệt hay không để có quyết định điều trị kịp thời. Việc kiểm tra vì thế còn là cơ sở cho quyết định lựa chọn phương pháp điều trị cho từng người bệnh. Tất nhiên, đi kèm sau đó là các yếu tố dấu hiệu lâm sàng (tức là mức độ ảnh hưởng đến tiểu tiện) và khối lượng của tuyến tiền liệt.

=> Xem thêm: Nguyên nhân gây ra phì đại tuyến tiền liệt

Phương pháp nội khoa

dieu-tri-phi-dai-tuyen-tien-liet
Kết hợp thuốc giúp thuyên giảm các triệu chứng bệnh

Phì đại tuyến tiền liệt nếu gây ra các rối loạn tiểu tiệu sẽ được điều trị bằng phương pháp nội khoa. Nhóm ức chế alpha 1 là loại thuốc được áp dụng phổ biến trong trường hợp bệnh này. Với tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, tuyến tiền liệt và cổ bàng quang, thuốc giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt.

Tác dụng của thuốc chỉ dừng lại ở mức giảm triệu chứng, giúp người bệnh trở nên dễ dàng hơn khi đi tiểu nên có thể bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc khác kết hợp. Để kết hợp với loại thuốc này, có thể là các thuốc kháng androgen như ức chế men 5-alpha-reductase như finasteride (procascar) và dutasteride thường được dùng phối hợp với thuốc trên để làm giảm triệu chứng.

Ngoài các nhóm thuốc trên, một số loại thảo dược có thể có khả năng hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt sẽ được căn cứ để kết hợp sử dụng.

Phương pháp ngoại khoa

Trường hợp thuốc không còn có khả năng thích ứng với người bệnh thì giải pháp can thiệp bằng ngoại khoa sẽ được áp dụng. Phương pháp ngoại khoa được áp dụng phổ biến hơn cả là cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng cách nội soi qua niệu đạo.

dieu-tri-phi-dai-tuyen-tien-liet1
Can thiệp phẫu thuật khi thuốc không còn hữu hiệu

Biện pháp hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Cùng với việc điều trị được chỉ định từ bác sĩ, người bệnh cũng có thể thực hiện các biện pháp hỗ trợ điều để hiệu quả như ngâm nước ấm toàn bộ vùng chậu hông kết hợp xoa bóp phía ngoài hàng ngày, uống đầy đủ nước, chia thời gian uống nước ưu tiên cho buổi sáng và cần hạn chế thời gian uống nước sau 19h. Dinh dưỡng với người bệnh bổ sung đầy đủ, các thực phẩm ăn buổi tối nên là những đồ ăn nhiều nước.

Để có thôn tin cụ thể hơn về các phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt, hãy liên hệ với các bác sĩ tư vấn của Phòng khám Thiện Hòa. Đội ngũ bác sĩ sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của bạn cho mọi trường hợp bệnh tuyến tiền liệt bạn đang gặp phải.