Địa chỉ : 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại tư vấn : 1900 25.25.73 - 0389.25.25.73

Hỏi: 

Thưa bác sĩ! Tôi năm nay 40 tuổi. Gần đây tôi có hiện tượng đi tiểu buốt ra máu, tôi không rõ nguyên nhân vì sao và không biết phải làm thế nào. Tôi cảm thấy rất lo lắng về chuyện này. Xin hỏi bác sĩ: Đi tiểu buốt ra máu ở nam giới có nguy hiểm không? Mong bác sĩ cho tôi lời khuyên. Tôi xin cảm ơn bác sĩ nhiều!

(Trần Văn B – HN)

di-tieu-buot-ra-mau-o-nam-gioi-co-nguy-hiem-khong
Tiểu buốt ra máu có nguy hiểm không?

Trả lời:

Chào anh B!

Theo như thư của anh gửi cho chúng tôi thì anh đang mắc phải chứng bệnh đi tiểu buốt ra máu. Đây là hiện tượng có thể gặp ở cả nam giới và nữ giới. Nó cũng không phải là hiện tượng hiếm. 

Đi tiểu buốt ra máu ở nam giới có nguy hiểm không?

Chúng tôi xin trả lời anh thế này: Tiểu buốt hoặc tiểu ra máu đều là các hiện tượng đáng lo ngại và khi xuất hiện triệu chứng tiểu buốt ra máu đi kèm với nhau thì càng đáng lo ngại hơn. Hiện tượng này cảnh báo những mối nguy hiểm lớn đối với sức khỏe người bệnh, có thể xuất phát từ những bệnh lý sau:

1. Tiểu buốt ra máu do đường tiết niệu bị viêm nhiễm

Đi tiểu buốt và ra máu ở nam giới có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó nguyên nhân chính là do đường tiết niệu bị nhiễm khuẩn. Các tổn thương cụ thể có thể xảy ra ở thận, đường niệu quản (hai ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang), bàng quang, và niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra lỗ niệu đạo để thoát nước tiểu)…

Đây thường là hậu quả của việc vệ sinh vùng kín không được đảm bảo. Đáng lo ngại nhất là trường hợp niệu đạo bị viêm nhiễm do vi khuẩn lậu hoặc giang mai (các vi khuẩn bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục).

Nếu là tiểu ra máu do viêm đường tiết niệu, người bệnh sẽ có thêm các triệu chứng như tiểu rắt, tiểu bí, tiểu không hết nước, buồn đi tiểu liên tục, đau vùng xương mu sau khi tiểu, tiểu ra mủ. Một số người bệnh nặng có thể bị sốt cao, ớn lạnh, buồn nôn, đau vùng thắt lưng…

di-tieu-buot-ra-mau-o-nam-gioi-co-nguy-hiem-khong-2
Bạn nên đi khám bác sĩ khi bị tiểu buốt ra máu

2. Tiểu buốt ra máu có thể là do các bệnh ung thư

Trong một số trường hợp, tiểu buốt ra máu có thể là dấu hiệu của ung thư bàng quang, ung thư thận, ung thư tuyến tiền liệt. Nếu là ung thư tuyến tiền liệt thì triệu chứng nổi bật thường bao gồm: tiểu nhiều, tiểu yếu, dòng tiểu bị ngắt quãng, người bệnh thấy đau và bỏng rát khi đi tiểu. 

3. Tiểu buốt ra máu cũng có thể là do các nguyên nhân sau

– Do sỏi ở đường tiết niệu: Sỏi ở đường tiết niệu có nhiều dạng như sỏi thận, sỏi niệu đạo, sỏi bàng quang… Đây là một trong những nguyên nhân khiến đường tiết niệu bị viêm nhiễm và người bệnh bị đi tiểu ra máu.

– Do khối u ở hệ tiết niệu (u bàng quang, u thận…). Bệnh này thường gặp nhiều hơn ở những nam giới lớn tuổi.

– Một số bệnh khác: thận đa nang, huyết khối động mạch, tĩnh mạch thận, viêm cầu thận, bệnh thận do đái tháo đường, bệnh viêm mạch thận, bệnh bạch cầu, bệnh Hemophilia, bệnh máu khó đông…

– Ngoài ra, tiểu buốt và ra máu cũng có thể do ảnh hưởng của việc sử dụng một số loại thuốc như  thuốc chống ung thư (cyclophosphamid), thuốc chống đông (heparin, kháng vitamin K), thuốc chống kết tập tiểu cầu (aspirin)….

Để biết rõ là trong trường hợp của anh, tiểu buốt ra máu có nguy hiểm không, anh nên đi khám tại các phòng khám nam khoa uy tín để chẩn đoán các nguyên nhân bệnh lý. Căn cứ vào kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định cho anh cách điều trị thích hợp. 

Chúc anh sức khỏe!