Địa chỉ : 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại tư vấn : 1900 25.25.73 - 0389.25.25.73

Thưa bác sĩ! Tôi năm nay 52 tuổi. Trước nay tôi vẫn ăn uống và sinh hoạt bình thường. Nhưng thời gian gần đây tôi thường xuyên có cảm giác bị đau buốt khi đi tiểu. Cảm giác này làm tôi thực sự thấy khó chịu và rất sợ. Mỗi lần nghĩ đến việc đi tiểu là tôi đã thấy lạnh cả người. Tôi đang rất lo lắng về tình trạng của mình. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi: Đi tiểu buốt là bệnh gì?

Xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

(Lê Văn Châu – HN)

di-tieu-buot-la-benh-gi
Đi tiểu buốt là bệnh gì?

Trả lời:

Chào bác Châu!

Trước hết, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn vì bác đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Phòng khám đa khoa Thiện Hòa. Là những bác sĩ trong ngành đã từng thăm khám và điều trị cho nhiều người bị tiểu buốt, chúng tôi có thể hiểu được những khó chịu của bác khi ở trong tình trạng này. 

Chúng tôi xin trả lời: Đi tiểu buốt là bệnh gì?

Tiểu buốt là một hiện tượng thường gặp trong chuyên khoa Thận – Tiết niệu. Thực ra, tiểu buốt không phải là một bệnh mà nó là triệu chứng của các bệnh lý bên trong cơ thể. Thường thì nó có liên quan đến những bệnh sau đây:

– Viêm hoặc nhiễm trùng niệu đạo: Trong các trường hợp này, niệu đạo của người bệnh sẽ bị tổn thương và thường xuyên bị kích thích, dẫn đến đau buốt khi tiểu tiện. 

di-tieu-buot-la-benh-gi-1
Cần thăm khám để xác định rõ nguyên nhân của tiểu buốt

– Viêm bàng quang: Khi bàng quang chứa đầy nước, người bệnh này sẽ có cảm giảng đau ở vùng trên xương mu, đôi khi đau cả niệu đạo và âm bộ. Cảm giác đau sẽ được giảm bớt khi người bệnh đi tiểu xong. 

– Viêm thận, viêm bể thận cấp: Viêm thận và viêm bể thận thường sẽ gây ra những kích thích khiến cho người bệnh có cảm giác đau buốt khi đi tiểu. 

– Các bệnh ở tuyến tiền liệt như: viêm tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt, tăng sinh tuyến tiền liệt. Đây là những bệnh khá phổ biến ở những nam giới từ độ tuổi trung niên trở đi và cũng là những nguyên nhân gây ra chứng tiểu rắt buốt. 

– Trong một số trường hợp tiểu buốt có thể là dấu hiệu của bệnh lậu – một bệnh xã hội lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục. Với các trường hợp này, tiểu buốt ở nam giới sẽ kèm theo triệu chứng tiểu ra mủ. 

Như vậy, tiểu buốt có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh khác nhau. Muốn xác định rõ bệnh lý, người bệnh cần phải đi khám, kiểm tra và làm các xét nghiệm cần thiết. 

=>Tiểu buốt chảy mủ là bệnh gì

Trong trường hợp của bác, chúng tôi mới chỉ thấy bác nói về triệu chứng bị tiểu buốt mà không rõ các thông tin khác về bệnh. Vì vậy, theo chúng tôi, bác nên thu xếp đi khám sớm, tìm ra nguyên nhân cụ thể của tiểu buốt. Khi đó, bác mới có thể có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả. 

Chúc bác sức khỏe!

BS. Chuyên khoa Thận & Tiết niệu – Phòng khám Nam khoa Thiện Hòa