Địa chỉ : 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại tư vấn : 1900 25.25.73 - 0389.25.25.73

Không quan tâm đến sức khỏe của mình là nguyên nhân khiến nam giới dễ mắc các bệnh nam khoa nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Trong đó, tắc ống dẫn tinh hiện đang trở thành nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn phổ biến ở nam giới. Vì vậy, việc cần thiết mà nam giới nên làm ngay bây giờ để chăm sóc tốt cho sức khỏe sinh sản của mình là tìm hiểu rõ tắc ống dẫn tinh có những biểu hiện gì để chữa trị kịp thời.

1. Dấu hiệu nhận biết tắc ống dẫn tinh qua triệu chứng lâm sàng

 – Dấu hiệu nhận biết tắc ống dẫn tinh ở nam giới thông thường chính là khi sờ vào mào tinh hoàn sẽ có cảm giác căng tức, khó chịu. Đây có thể là do di chứng của những bệnh lây qua đường tình dục như bệnh lậu. Những bệnh nhân có tiền sử viêm nhiễm đường sinh dục không được điều trị dứt điểm sẽ  biến chứng và gây nên bệnh tắc ống dẫn tinh.

 – Hoặc nhiều trường hợp nam giới khi bị tăc sống dẫn tinh thì biểu hiện lâm sàng sẽ là hoàn toàn không thể sờ thấy ống dẫn tinh, có nhiều khi lại sờ thấy một đoạn ống dẫn tinh như mẫu sừng bò từ mào tinh hoàn đi ra. Triệu chứng này có thể do nguyên nhân không ống dẫn tinh bẩm sinh kết hợp với những bất thường về mào tinh gây nên.

dau-hieu-nhan-biet-tac-ong-dan-tinh1

Sờ vào mào tinh hoàn thấy khó chịu là biểu hiện lâm sàng của bệnh tắc ống dẫn tinh

2. Dấu hiệu nhận biết tắc ống dẫn tinh qua hình ảnh mô học tinh hoàn

Nhiều trường hợp bị tắc ống dẫn tinh nhưng không có những dấu hiệu nhận biết rõ ràng khiến nam giới luôn mơ hồ về bệnh mình mắc phải. Vì vậy, những trường hợp này cần thực hiện sinh thiết để biết được khả năng sinh tinh của tinh hoàn và xác định tình trạng tắc ống dẫn tinh. Để thực hiện kiểm tra này, các bác sĩ sẽ lấy mẫu tế bào hoặc mô tế bào cho ngay vào lọ đựng dung dịch Bouin. Tùy từng trường hợp cụ thể mà có kết quả khác nhau, những trường hợp quá trình sinh tinh vẫn bình thường nhưng lại có hiện tượng tăng xơ hóa tổ chức kẽ, thành ống sinh tinh dày chứng tỏ nam giới bị  tắc ống dẫn tinh. Đây chính là dấu hiệu nhận biết tắc ống dẫn tinh qua hình ảnh mô học tinh hoàn.

dau-hieu-nhan-biet-tac-ong-dan-tinh2

Nhận biết dấu hiệu tắc ống dẫn tinh qua hình ảnh mô học tinh hoàn

3.  Dấu hiệu nhận biết tắc ống dẫn tinh qua xét nghiệm tinh dịch đồ

Tinh dịch đồ là một trong những xét nghiệm có bản cung cấp những thông tin chi tiết về tinh trùng trong tinh dịch của nam giới. Những trường hợp tăc sống dẫn tinh nhưng không có biểu hiện rõ rệt qua các triệu chứng lâm sàng có thể áp dụng phương pháp này để có nhận biết dấu hiệu tắc ống dẫn tinh. Khi xét nghiệm tinh dịch đồ nếu kết quả phân tích các thông số cho thấy bệnh nhân không có tinh trùng, hoặc tinh trùng yếu chỉ vài triệu /ml, mà trong khi đó khối lượng tinh dịch ≤1ml và kích thước tinh hoàn vẫn hoàn toàn bình thường, thì chứng tỏ người bệnh bị tắc ống dẫn tinh.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết tắc ống dẫn tinh mà nam giới nên tìm hiểu để sớm phát hiện triệu chứng của bệnh và có phương án điều trị kịp thời. Nếu nam giới muốn kiểm tra chính xác tình trạng của bệnh hoặc muốn điều trị tắc ống dẫn tinh theo các phương pháp y học hiện đại, hãy đến địa chỉ của Phòng khám đa khoa Thiện Hòa tại 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.