Địa chỉ : 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại tư vấn : 1900 25.25.73 - 0389.25.25.73

 Hiện nay, tình trạng vô sinh hiếm muộn đã và đang có xu hướng ngày càng gia tăng ở nước ta. Trong số những nguyên nhân điển hình gây vô sinh cho nam giới là tình trạng tắc ống dẫn tinh. Vì vậy, nam giới hãy nắm vững những kiến thức cơ bản về bệnh lý này để có biện pháp phòng tránh, chữa trị kịp thời, bảo vệ thiên chức làm cha thiêng liêng của mình.

Bệnh tắc ống dẫn tinh là gì?

Tắc ống dẫn tinh là hiện tượng hẹp niệu đạo đoạn tuyến tiền liệt hoặc viêm tấy gây tắc túi tinh, hoặc các bệnh gây nhiễu loạn thần kinh giao cảm. Tắc ống dẫn tinh là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây vô sinh cho nam giới. Tắc ống dẫn tinh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và ở bất kì vị trí nào của bộ phận sinh dục nam từ tinh hoàn đến mào tinh hoàn, ống phóng tinh.

Nguyên nhân gây nên tắc ống dẫn tinh

– Tắc ống dẫn tinh  bẩm sinh: trường hợp này rất ít gặp nhưng không phải không có, sự mất đoạn ống dẫn tinh 2 bên, có hoặc không kết hợp với bất thường mào tinh, số lượng từ 1 –  2% vô sinh nam.

– Viêm nhiễm đường tiết niệu : mào tinh hoàn và ống dẫn tinh là hai bộ phận có môi liên hệ chặt ché với  nhau. Vì vậy, khi nam giới mắc các bệnh viêm nhiễm mào tinh hoàn, tuyến tiền liệt, nang tinh hoàn không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra tình trạng tắc ống dẫn tinh.

Bệnh tắc ống dẫn tinh

Nam giới bị viêm tuyến tiền liệt không chữa trị sẽ gây tắc ống dẫn tinh

– Tắc ống dẫn tinh do chấn thương:  nam giới bị chấn thương ở vùng bẹn, đáy chậu không được điều trị đúng phương pháp cũng sẽ có nguy có bị tắc ống dẫn tinh. Một số trường hợp khác do thực hiện thủ thuật tuyến tiền liệt, có thể khiến cho ống dãn tinh bị tắc nghẽn.

Triệu chứng của bệnh tắc ống dẫn tinh

Tắc ống dẫn tinh do di chứng của những bệnh lây qua đường tình dục. Bệnh nhân có tiền sử viêm nhiễm đường sinh dục, bệnh hay gặp là sau lậu không được điều trị đầy đủ. Viêm mào tinh lại thường là hậu quả của viêm lao.  Khi nam giới bị tắc ống dẫn tinh, sờ mào tinh có cảm giác căng, tức, ống dẫn tinh vẫn sờ thấy.

 – Một số trường hợp tắc ống dẫn tinh sẽ đi liền với những bất thường về mào tinh, túi tinh. Khi đó, nam giới sẽ sờ thấy một đoạn ống dẫn tinh từ mào tinh đi ra như mẫu sừng bò.

Biện pháp điều trị tắc ống dẫn tinh ở nam giới

Cũng giống như những bệnh lý khác, điều trị tắc ống dẫn tinh ở nam giới cũng phải dựa vào nguyên nhân gây bệnh để có phương pháp điều trị thích hợp.

 Đối với trường hợp  tắc ống dẫn tinh do viêm nhiễm đường sinh sản, thông thường các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật, thông qua chữa viêm nhiễm hoặc áp dụng vật lý trị liệu để kiểm soát tình trạng viêm nhiễm, giảm tình trạng phù nề từ từ phục hồi tình trạng ban đầu của ống dẫn tinh.

Bệnh tắc ống dẫn tinhPhẫu thuật chữa trị tắc ống dẫn tinh cho nam giới

Hoặc những bệnh nhân bị tắc ống dẫn tinh do tổn thương ở tinh hoàn có thể tiến hành phẫu thuật nối ống dẫn tinh và mào tinh hoàn để cải thiện tình trạng tắc ống dẫn tinh ở nam giới.

Tắc ống dẫn tinh là bệnh lý nguy hiểm, vì vậy nam giới cần phát hiện sớm để có biện pháp điều trị kịp thời. Nếu còn thắc mắc về vấn đề này hay muốn biết thêm thông tin về tình trạng tắc ống dẫn tinh, nam giới có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Phòng khám nam khoa Thiện Hòa qua đường dây nóng 0389.25.25.73 hoặc 1900 25.25.73  để được giải đáp thắc mắc.