Địa chỉ : 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại tư vấn : 1900 25.25.73 - 0389.25.25.73

Một trong những nguyên nhân gây vô sinh cho nam giới là giãn tĩnh mạch thừng tinh. Vì vậy, nam giới hãy tìm hiểu và nắm vững những kiến thức cơ bản về bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh này để ngăn chặn nguy cơ vô sinh, bảo vệ sức khỏe sinh sản và hạnh phúc của mình.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn, bị xoắn và giãn một cách bất thường khiến cho tinh hoàn bị chảy sệ. Giãn tĩnh mạch thừng tinh không chỉ khiến nam giới khó chịu, mệt mỏi mà còn ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng, đe dọa tới chức năng sinh sản của nam giới.

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới do nhiều nguyên nhân hình thành như:

– Do cơ địa của nam giới: một số nam giới có thể có tình trạng mạch máu bất thường, những người thường xuyên phải đứng nhiều, đứng lâu thì hệ thống van tĩnh mạch sẽ xuất hiện sự bất thường gây nên tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh.

 – Hệ thống van tĩnh mạch tinh yếu: Nam giới có hệ thống van tĩnh mạch tinh yếu hoặc không có van sẽ khiến máu trào ngược từ tĩnh mạch thận vào đám rối tĩnh mạch tinh. Đồng thời, khiến cho tĩnh mạch thừng tinh và đám rối tĩnh mạch nằm trong bìu bị giãn bất thường. Đây là nguyên nhân điển hình gây nên hiện tượng giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới.

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh do hệ thống van tĩnh mạch yếu

– Cấu trúc giải phẫu của tĩnh mạch tinh: do cấu trúc giải phẫu của tĩnh mạch tinh phải ngắn và đổ xéo góc vào tĩnh mạch chủ dưới, trong khi đó tĩnh mạch trái lại dài hơn và đổ gần như vuông góc vào tĩnh mạch thận khiến nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh.

– Ngoài ra, sự tăng nhiệt độ ở bìu, ứ đọng máu tĩnh mạch, tăng prostaglandine và catecholamine cũng là những nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới.

Triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh

Nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ có những triệu chứng sau:

– Đau tức âm ỉ vùng tinh hoàn bị bệnh. Đồng thời,  đau không nhiều nhưng tạo cảm giác nóng rát tưng tức gây khó chịu cho người bệnh.

 – Bìu bên bị bệnh ngày càng to lên, các tĩnh mạch tinh giãn to tạo thành các bíu quấn lấy nhau gọi là hình ảnh túi giun, hi sờ vào thấy túi giun nổi gợn dưới tay.

 – Bìu giãn to do máu ứ đọng trong tĩnh mạch tinh thì khi sờ vào lại thấy tinh hoàn bị teo nhỏ.

Biện pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh thì phương pháp điều trị phổ biến và tối ưu là tiến hành phẫu thuật. Một số phương pháp phẫu thuật điển hình chữa trị giãn tĩnh mạch thừng tinh là phương pháp phẫu thuật thuyên tắc tĩnh mạch, phẫu thuật kết hợp dùng thuốc và máy sóng ngắn.

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới

Phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh cho nam giới

Bệnh giãn mạch thừng tinh sẽ rất khó điều trị nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vì vậy, nam giới không nên chủ quan với căn bệnh này mà phải chú ý tới từng biểu hiện khác thường của cơ thể, đến ngay bệnh viện khám để xác định bệnh mình mắc phải và nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp chữa trị sớm.

Nam giới bị giãn mạch thừng tinh hãy đến Phòng khám nam khoa Thiện Hòa để được các bác sĩ tiến hành thăm khám và điều trị theo phương pháp phẫu thuật kết hợp dùng thuốc, máy sóng ngắn.